ภาพเป็นข่าว

ศิริโชคโวยมาตรการรัฐแจก 5 พันไม่เท่าเทียม

26 มีนาคม 2020 เวลา 10:32
ศิริโชคโวยมาตรการรัฐแจก 5 พันไม่เท่าเทียม
เปิดอ่าน 9,700

ศิริโชค  โสภา สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เห็นด้วยมาตรการเยียวยารัฐบาลแจก 5 พันบาทไม่เท่าเทียม

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.63 นายศิริโชค โสภา สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์โพสต์ขอความแสดงความไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับการแจก 5 พันบาทไม่เท่าเทียม

โดยอ้างจากข้อความธนาคารกรุงไทย

นายศิริโชค ระบุว่า  ธนาคารกรุงไทย ติดป้าย เงื่อนไข ผู้ที่ได้รับมาตรการเยียวยาของรัฐบาล ( 5,000)

ผมไม่เห็นด้วยกับการที่ธนาคารระบุเบื้องต้นว่ามาตรการเยียวของรัฐบาล ( 5,000) ไม่รวม ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เกษตรกร และผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยคนชรา ด้วยเหตุผลดังนี้
1) ผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คือผู้ที่ว่างงานหรือรายได้น้อย ( ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี) ซึ่งหากเขาเป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระ และได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐในการป้องกันการระบาดของโควิด 19 ด้วยเขาควรที่จะได้รับการเยียวยาด้วย

2) ผู้ที่เป็นเกษตรกร ถ้าเขามีหลักฐานว่าเขาประกอบอาชีพอื่น นอกจากการทำสวนแล้ว (ที่เข้าเงื่อนไขการเยียวยา )และได้รับผลกระทบโดยตรงจากมาตรการของรัฐ ก็ควรที่จะได้รับการเยียวยา เช่นกัน

3) ผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยชรา หากมีหลักฐานว่าเขาประกอบอาชีพที่เข้าเงื่อนไขการเยียวยา และได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐ ก็ควรจะได้รับการเยียวยาเช่นกัน


ผมจึงขอเสนอให้ธนาคารของรัฐได้ไปหารือกับกระทรวงการคลังให้รอบคอบ เพื่อให้มาตรการเยียวยาครอบคลุม ผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างแท้จริง  เพราะการที่ท่านประกาศกลุ่ม ผู้ไม่ได้สิทธิ์ (เบื้องต้น ) คำว่าเบื้องต้น แสดงให้เห็นว่ายังไม่แน่นอน แต่เพียงแค่ต้องการทำงานให้ง่ายขึ้น แต่การประกาศเช่นนั้น มันเป็นการไปตัดสิทธิ์ ผู้ที่ได้รับผลกระทบที่ควรได้รับการเยียวยาออกไป

ผมจะเฝ้าติดตามเรื่องนี้ต่อไปครับ เพื่อปกป้องประโยชน์ของประชาชน ที่ควรได้รับสิทธิในการเยียวยา และจะรายงานความคืบหน้าเป็นระยะ Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน