ภาพเป็นข่าว

หมอชลน่านซัดรัฐบาลทำผิดซ้ำซาก - ปิดเมืองปล่อย ปชช.แห่กลับต่างจังหวัด 

25 มีนาคม 2020 เวลา 17:06
หมอชลน่านซัดรัฐบาลทำผิดซ้ำซาก - ปิดเมืองปล่อย ปชช.แห่กลับต่างจังหวัด 
เปิดอ่าน 524

“เพื่อไทย” ประชุมทางไกลส.ส.สะท้อนปัญหาโควิด19 หมอชลน่าน ซัดรัฐบาลทำผิดซ้ำซาก

เมื่อวันที่ 25 มี.ค.  ที่ทำการพรรคเพื่อไทย มีการประชุมศูนย์รับเรื่องร้องเรียน และติดตามการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ของพรรคเพื่อไทยโดยมี นพ.ทศพร เสรีรักษ์ เป็นประธานศูนย์ฯ นอ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ร่วมประชุมผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ กับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย และส.ส.เชียงใหม่ ส.ส.น่าน ส.ส.ลำพูน ส.ส.ขอนแก่น ส.ส.สกลนคร ส.ส.ร้อยเอ็ด และส.ส.กทม. เป็นต้น 
การประชุมมีการสอบถามถึงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ที่ส.ส.ของพรรคได้ลงไปติดตามปัญหาที่เกิดขึ้น  นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จังหวัดน่านยังไม่พบผู้ป่วย แต่ขณะนี้รัฐบาลกำลังทำผิดซ้ำซาก ครั้งแรกประกาศปิดสถานบริการในกทม.28 แห่ง ทำให้คนทะลักกลับบ้านประมาณหนึ่งแสนคน ต่อมามีการประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติจะประกาศใช้พรก.ฉุกเฉินในวันที่ 26 มี.ค. ทำให้วันที่25มี.ค.เป็นวันสุดท้าย ที่คนจะรีบเดินทางกลับต่างจังหวัด ตนยังได้รับการประสานจากชาวบ้าน ที่ไม่มีค่ารถ สิ่งนี้คือสิ่งที่รัฐบาลคิดไม่ถึง ขอฝากอสม.ทุกจังหวัดเพิ่มศักยภาพในการเฝ้าระวังติดตามผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงให้มากขึ้น

นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งวัสดุอุปกรณ์ที่สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ เริ่มไม่เพียงพอ สิ่งนี้เป็นเรื่องน่ากังวล ขณะเดียวกันเชียงใหม่ เจอทั้งปัญหาฝุ่นพิษPM2.5 และยังมาเจอปัญหาโควิด-19 ซ้ำเติมอีก  

นส.สรัสนันท์ อรรณนพพร ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทยกล่าวว่า หน้ากากอนามัยในพื้นที่ตน ไม่ขาดแคลน เพราะชาวบ้านได้เย็บใช้เอง แต่พวกเจลแอลกอฮอล์เริ่มหาซื้อไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีปัญหาจาก ลูกหลานที่เดินทางกลับมาจากกทม. ที่ไม่มีเงินกลับมา ทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่ชะงักลงตามไปด้วย เริ่มมีปัญหาในการไปซื้อข้าวของ ขอให้รัฐบาลเร่งเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยเร็ว


คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ข้อมูลที่ได้จากการลงพื้นที่ของส.ส.ทุกคน จะให้ศูนย์โควิด-19 พรรคเพื่อไทยดำเนินการสรุปและออกแถลงการณ์ออกมาเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล นำไปดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ข้อเสนอรัฐบาลให้เพิ่มเรื่องเงินเสี่ยงภัยที่ต้องให้แพทย์ พยาบาล และอาสาที่ลงพื้นที่ไปตรวจผู้ป่วยในพื้นที่ ใครที่มีอยู่แล้วต้องเพิ่มอีก 1 เท่าหรือผู้ที่ไม่มีต้องให้อย่างน้อย 500-1000 บาท เป็นต้น อย่างไรก็ตามขอบคุณรัฐบาลที่รับข้อเสนอของศูนย์โควิดของพรรคเพื่อไทยไปดำเนินการ เช่น เรื่องการเยียวยาแรงงานผู้ที่ได้รับผลกระทบ ที่จะได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทต่อเดือน ไป 3 เดือน รวมแล้ว15,000บาท จากที่ต้องหยุดงาน เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส  

จากนั้น นพ.ทศพร เสรีรักษ์ เป็นประธานศูนย์ฯ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า ขณะนี้ได้กำชับ ส.ส.ทุกคนในพื้นที่ทำงานร่วมกับทางจังหวัด เพื่อเสริมการทำงานของรัฐบาลให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับปัญหาที่ ส.ส.สะท้อนเข้ามาที่ศูนย์ฯ คือเรื่องของแอลกอฮอล์ที่ประชาชนไม่สามารถหาซื้อได้เลย ขาดแคลนทุกพื้นที่ หน้ากากอนามัยยังพอจัดหาในแบบที่เป็นผ้ามาใช้ได้ จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาแอลกอฮอล์ขาดแคลน นอกจากนี้ทางศูนย์ฯ ได้รับการร้องเรียนจากคนไทยในต่างประเทศที่ต้องการเดินทางกลับประเทศไทย โดยเฉพาะที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งประสบปัญหาการออกใบรับรองแพทย์และใบรับรองจากสถานทูตประเทศต้นทาง ซึ่งมีความยุ่งยากมากพอสมควร จึงอยากให้รัฐบาลรีบแก้ไขปัญหานี้เช่นกัน.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน