ภาพเป็นข่าว

"เทวัญ" ย้ำจัดพิธีสวดมนต์ 6 วัดพรุ่งนี้ รับสนองพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช สำรวจวัดตั้งโรงทาน

24 มีนาคม 2020 เวลา 18:57
"เทวัญ" ย้ำจัดพิธีสวดมนต์ 6 วัดพรุ่งนี้ รับสนองพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช สำรวจวัดตั้งโรงทาน
เปิดอ่าน 444

"เทวัญ" ย้ำจัดพิธีสวดมนต์ 6 วัดพรุ่งนี้ รับสนองพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช สำรวจวัดตั้งโรงทานช่วยผู้เดือดร้อน

วันที่ 24 มี.ค.2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการจัดพิธีสวดมนต์โพชฌังคปริตรในวันที่ 25 มี.ค.ว่า การจัดสวดมนต์บทโพชฌังคปริตรเพื่อให้กำลังใจผู้ติดเชื้อและญาติ รวมถึงประชาชนทั่วไป จะมีขึ้นในวันที่ 25 มี.ค.ตั้งแต่เวลา 16.00 น. โดยในพื้นที่กรุงเทพฯ จะจัดสวดมนต์ที่วัด 6 แห่ง อาทิ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร วัดบวรราชวรวิหาร วัดยานนาวา ส่วนในต่างจังหวัดจะจัดในวัด 3 แห่ง โดยในภาคเหนือที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จ.เชียงใหม่ ในภาคใต้ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช และภาคอีสาน ที่วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร จ.นครราชสีมา 

 
"ในพิธียังเป็นรูปแบบที่มีพระสงฆ์ 9 รูปนั่งสวดมนต์ในพระอุโบสถ และพระสงฆ์แต่ละรูปนั่งห่างกัน 1 เมตร แต่ไม่อนุญาตให้มีประชาชนเข้าไปฟังในพระอุโบสถ แต่ใช้การถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (ช่องเอ็นบีที) และสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ให้ประชาชนร่วมรับชมรับฟัง"นายเทวัญ ระบุ
               
 


นายเทวัญ กล่าวด้วยว่า กรณีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ยังมีพระบัญชาโปรดให้ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ประสานงานกับวัดทั่วราชอาณาจักรซึ่งมีศักยภาพเพียงพอจัดตั้งโรงทาน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบความยากลำบากในสถานการณ์โรคโควิด-19 นั้น ตนสั่งการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติแล้วว่า ให้สำรวจวัดทั่วประเทศที่มีความพร้อมจัดตั้งโรงทานช่วยเหลือประชาชน โดยการจัดตั้งโรงทานจะปรุงอาหารให้ประชาชนนำกลับไปรับประทานที่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน