ภาพเป็นข่าว

"รัฐบาล"กลับไปทบทวนการเลิกวีซ่าอีกรอบ

12 มีนาคม 2020 เวลา 13:35
"รัฐบาล"กลับไปทบทวนการเลิกวีซ่าอีกรอบ
เปิดอ่าน 813

"บิ๊กตู่" ขอทบทวนต้องชงเข้าครม.หารือใหม่ หลังพบเงื่อนไขการเลิกวีซ่าแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล เปิดเผยภายหลังเข้าหากับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมว่า สำหรับมาตรการการยกเลิกชั่วคราว การตรวจลงตรา ณ ด่านตรวจคนเข้าเมือง หรือ Visa on Arrival ใน 18 ประเทศ และการยกเว้นการตรวจลงตรา หรือ Visa Free ของประเทศมีความเสี่ยงสูง ได้แก่ เกาหลีใต้ ฮ่องกง และ อิตาลี นั้น

"ขอแจ้งว่า วันนี้ยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการ แม้ในที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 จะมีมติออกมาแล้วก็ตาม ยังคงต้องทำตามขั้นตอนก่อน  โดยจะต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีในวันที่ 17 มี.ค.63  โดยเฉพาะประเทศกลุ่ม ผ.30 ซึ่งเป็นมาตรการที่ไทยให้แต่ฝ่ายเดียว เพราะการให้หรือยกเลิกจะสามารถทำได้ทันที เมื่อต้องมีมาตรการคัดกรองโรคอย่างเข้มงวด เช่นเดียวกับ 80 ประเทศที่ทำในลักษณะเดียวกัน"  นายชาตรี  อรรจนานันท์  กล่าว 

 
นายชาตรี กล่าวว่า ส่วนประเทศที่ยังมีเรื่องความตกลงระหว่างกัน เช่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง และ รัสเซีย ยังคงต้องกลับมาศึกษารายละเอียดขั้นตอนปฎิบัติให้รอบคอบก่อน จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่า จะอยู่ในเงื่อนไขการยกเลิกการตรวจลงตราครั้งนี้ด้วยหรือไม่ ดังนั้น ขั้นตอนความตกลงระหว่างกันของแต่ละประเทศนั้นเป็นอีกขั้นตอนที่เราต้องมาศึกษารายละเอียดให้รอบคอบ

.........................................

อนึ่ง เมื่อวันที่ 11 มี.ค.  63  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย  เปิดเผยภายหลังการประชุมรับมือสถานการณ์โควิด-19 ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า  รัฐบาลได้ออกมาตรการไม่ให้การแพร่ระบาดต่อไปในอนาคต

"เรื่องสำคัญวันนี้ที่พิจารณาคือ ที่ประชุมมีมติให้ยกเลิกการขอฟรีวีซ่า 3 ประเทศ คือ ฮ่องกง อิตาลี เกาหลี และ Visa on Arrival (VOA) อีก 18 ประเทศระยะหนึ่ง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งหวังว่าทุกประเทศจะเข้าใจสถานการณ์ ดังนั้น หากจะเดินทางมาต้องไปติดต่อสถานทูตไทยเพื่อขอวีซ่าแทน ซึ่งเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันนี้ " พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว 

ทั้งนี้ มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศทำความเจ้าใจกับประเทศต้นทาง ยืนยันรัฐบาลจะทำให้ดีที่สุด ยึดความปลอดภัยของประชาชน เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดไปสู่ระยะที่ 3 วันนี้ประเทศไทยยังอยู่ในระยะที่ 2

สำหรับมาตรการยกเลิก Visa on Arrival  18 ประเทศ ดังกล่าวจะใช้ไปจนกว่าสถานการณ์เป็นปกติถึงจะพิจารณาทบทวนใหม่ 


การประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่  17 มี.ค.63 จะมีการหยิบยกการยกเลิกวีซ่าแต่ละประเทศในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ขึ้นมาหารืออีกครั้ง 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน