ภาพเป็นข่าว

ว่าไงนะ ผู้นำเยอรมันเผย 70%ของคนในชาติจะติดโควิด-19

12 มีนาคม 2020 เวลา 8:54
ว่าไงนะ ผู้นำเยอรมันเผย 70%ของคนในชาติจะติดโควิด-19
เปิดอ่าน 4,271

ผู้นำเยอรมันเปิดเผย 70 เปอร์เซนต์ของคนในชาติจะติดเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19

สำนักข่าวต่างประเทศ เผยแพร่ การแถลง ของนายกฯ เยอรมัน ถึงสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19  ซึ่งเป็นไปอย่างน่ากังวล

อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมัน เปิดเผยเมื่อวันพุธ(11มี.ค.) โดยยอมรับว่า ไม่รู้ว่าวิกฤตโควิด-19 จะมีพัฒนาการไปในทิศทางใด แต่ความเสี่ยงนั้นมหาศาล "ไวรัสอยู่ข้างนอกนั่น ปัจจุบันประชาชนยังไม่มีภูมิคุ้มกัน ไม่มีวัคซีนหรือไม่มีวิธีรักษา เปอร์เซ็นต์จึงค่อนข้างสูง พวกผู้เชี่ยวชาญบอกว่าจะมีผู้ติดเชื้อสูงระดับ 60-70% ของประชากร ตราบใดที่มันยังเป็นแบบนี้อยู่
จากข้อมูลของสถาบันควบคุมโรคติดต่อ Robert Koch เยอรมนียืนยันพบผู้เสียชีวิตเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 3 รายและผู้ติดเชื้อ 1,296 คน

แมร์เคิล ออกมาแสดงความคิดเห็นหลังจาก บิลด์ หนังสือพิมพ์ที่มียอดขายมหาศาล วิพากษ์จารณ์ตำหนิเธอในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า "โคโรนาแห่งความยุ่งเหยิง ไม่ปรากฏตัว ไม่พูดจาอะไร ไม่มีผู้นำในวิกฤตนี้"

ทั้งนี้ แมร์เคิล ยังเรียกร้องให้ชาวเยอรมนีดูแลสุขอนามัยส่วนตัวและบุคคลที่สัมผัส พร้อมแนะนำให้จ้องตากันนานขึ้นสักวินาทีแทนการจับมือ "เราจะทำทุกอย่างที่จำเป็นในฐานะประเทศหนึ่งๆ และทำทุกอย่างที่จำเป็นร่วมกับยุโรป เรายังไม่สามาถวัดผลกระทบทางเศรษฐกิจได้ แต่เราจะมีปฏิกิริยาตอบสนอง" เธอกล่าว หลังจากรัฐบาลของเธอเคยให้สัญญาว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ "ในเวลาที่เหมาะสมและตรงเป้าหมาย"


ในการให้สัมภาษณ์ทางวิทยุ เยนส์ สปาห์น รัฐมนตรีสาธารณสุขบอกว่ามาตรการปิดพรมแดนแบบเดียวกับออสเตรียที่บังคับใช้กับชาวอิตาลี นั้นไม่ได้ผล และระหว่างแถลงข่าวร่วมกับ แมร์เคิล เขาได้ร้องขอให้ชาวเยอรมนีงดเข้าชมเกมการแข่งขันฟุตบอล, คอนเสิร์ตและเที่ยวคลับต่างๆ แต่เขายังไม่พูดถึงความเป็นไปได้ที่จะปิดสถานรับเลี้ยงเด็กและโรงเรียนต่างๆ

แมร์เคิล บอกว่าในการปกครองแบบระบอบสหพันธรัฐ ไม่ได้หมายความว่าทุกคนสามารถหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบได้ และเธอจะพบปะกับนายกรัฐมนตรีของแต่ละรัฐในวันพฤหัสบดี(12ม.ค.) เพื่อประสานงานความร่วมมือสำหรับตอบสนองต่อวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19

ระบอบสหพันธรัฐของเยอรมนี เป็นการตกลงกันโดยบรรดาเหล่าศัตรูของเยอรมนีที่ได้รับชัยชนะ หลังศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 และกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญของเยอรมนีเพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ซ้ำรอย การรวมศูนย์อำนาจของพวกนาซีAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน