ภาพเป็นข่าว

โฆษก ตปท.จีน ซัดหยุดกล่าวหา “ไวรัสจีน”

11 มีนาคม 2020 เวลา 19:42
โฆษก ตปท.จีน ซัดหยุดกล่าวหา “ไวรัสจีน”
เปิดอ่าน 953

จีนซัดกล่าวหา“ไวรัสจีน”ลั่นผู้ติดเชื้อรายแรกในจีนไม่ได้แปลว่าเชื้อนี้มีต้นกำเนิดจากจีน

โฆษกตปท.จีน ซัดหยุดกล่าวหาได้แล้ว  แม้ผู้ติดเชื้อรายแรกพบในจีน แต่ไม่ได้หมายความว่าเชื้อไวรัสนี้มีต้นกำเนิดจากจีน

เพจสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย เผยแพร่ คำแถลง นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เมื่อวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุถึงสื่อบางกลุ่มอย่ากล่าวหาหรือใช้คำว่า “ไวรัสจีน”

ถ้อยแถลงของโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ระบุว่า   สื่อบางกลุ่มอ้างว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็น”ไวรัสจีน” เป็นคำกล่าวที่ไม่รับผิดชอบอย่างยิ่ง พวกเราคัดค้านคำกล่าวนี้อย่างรุนแรง ข้าพเจ้าต้องการเน้นย้ำสองประเด็นดังนี้
ประการแรก ณ ปัจจุบัน การตรวจหาแหล่งที่มาของไวรัสยังอยู่ในระหว่างดำเนินการและยังไม่มีข้อสรุปใดๆ องค์การอนามัยโลกได้กล่าวหลายครั้งว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นปรากฏการณ์ระดับโลก มีแหล่งที่มาไม่แน่นอน ในเวลานี้ ควรให้ความสำคัญกับการรับมือควบคุมไวรัสอย่างไร

ควรหลีกเลี่ยงคำพูดที่เป็นมลทินต่อพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง องค์การอนามัยโลกตั้งชื่อเรียกไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ว่า โควิด-ไนน์ทีน เพื่อไม่ให้คำเรียกนี้มีความเชื่อมโยงกับภูมิภาคหรือประเทศใดๆนายจง หนานซาน ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจของจีนและนักวิชาการสถาบันวิศวกรรมจีนเคยกล่าวว่า แม้ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรกจะถูกพบในจีน แต่ไม่ได้หมายความว่าเชื้อไวรัสนี้มีต้นกำเนิดจากจีน


ประการที่สอง พวกเราต้องร่วมกันต่อต้าน”ไวรัสข้อมูล”และ”ไวรัสการเมือง” สื่อบางกลุ่มอ้างโดยไม่มีพื้นฐานข้อเท็จจริงใดๆว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็น”ไวรัสจีน” พยายามทำให้ประเทศจีนเป็นแพะรับบาปที่สร้างความหายนะจากโรคระบาดนี้ ซึ่งเป็นเจตนาไม่ดีแอบแฝงอยู่ทั้งสิ้น

 ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นความท้าทายที่ทุกประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ ประชาคมระหว่างประเทศควรร่วมแรงร่วมใจกันและร่วมกันต่อต้านข่าวลือที่มีความอยุติธรรม เนื่องจากโรคระบาดที่อยู่ตรงหน้า สิ่งที่จำเป็นสำหรับพวกเราคือ วิทยาศาสตร์ เหตุผล ความร่วมมือ เการอาชนะความไม่รู้ด้วยวิทยาศาสตร์ และการต่อต้านอคติด้วยความร่วมมือกันAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน