ภาพเป็นข่าว

ด่วน เลิกกักตัว 14 วัน มาจากประเทศเสี่ยง ส่งกลับบ้าน ดูอาการ

11 มีนาคม 2020 เวลา 13:52
ด่วน เลิกกักตัว 14 วัน มาจากประเทศเสี่ยง ส่งกลับบ้าน ดูอาการ
เปิดอ่าน 6,786

มาตรการใหม่ เลิกกักตัว 14 วัน ผู้เดินทางมาจากประเทศเสี่ยง ให้ส่งกลับบ้าน ดูอาการแทน

(11 มี.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เรียกประชุมรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ในมาตรการป้องกันและรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 ก่อนจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ

โดย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า นับแต่วันนี้เป็นต้นไป กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการปรับเปลี่ยนมาตรการเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง  ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีมาตรการในการเฝ้าระวังอาการเป็นเวลา 14 วัน โดยการกับตัวที่สัตหีบ จังหวัดชลบุรี แต่หลังจากนี้ จะมีมาตรการใหม่คือ ผู้เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง จะถูกส่งตัวไปยังภูมิลำเนาเดิม เพื่อเฝ้าดูอาการ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำและเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด 
ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เมื่อผู้ที่เดินทางจากประเทศกล่มเสี่ยง เดินทางเข้ามายังประเทศไทย จะมีการคัดกรองในพื้นที่สนามบินอย่างเข้มข้น  และได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งหากไม่พบอาการไข้ ก็จัดส่งตัวไปยังภูมิลำเนา โดยให้อยู่ในสถานที่ซึ่งควบคุมโดยรัฐ โดยจะดูว่าบ้านของผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งต้องมีห้องแยกจะคนในครอบครัว โดยจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้คำแนะนำในการปฏิบัติ เกี่ยวกับการป้องกันตัวเองการใช้หน้ากากอนามัย การให้อาหาร โดยห้ามออกจากสถานที่ของตัวเอง โดยจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าไปดูแลอาการตลอด 14 วัน 


"เป้าหมายของเราคือความมีสุขภาพดีของประชาชน เพราะถ้าไม่ทำแบบให้คนที่จะเดือดร้อนคือคนในครอบครัว เพราะถ้าเกิดติดโลกมาก็จะติดต่อของคนในครอบครัวก่อน"Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน