ภาพเป็นข่าว

อุปทูตจีน พบ "จุรินทร์" พร้อมช่วยไทยสู้ Covid-19

11 มีนาคม 2020 เวลา 11:56
อุปทูตจีน พบ "จุรินทร์" พร้อมช่วยไทยสู้ Covid-19
เปิดอ่าน 1,791

อุปทูตจีน พบ "จุรินทร์" พร้อมสานต่อความร่วมมือช่วยเหลือสู้ภัย Covid-19 จีนรับมือได้และประกาศพร้อมช่วยไทย ทั้งวัตถุดิบและหน้ากากทางการแพทย์ 

11 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน พบและหารือกับ อุปทูตจีนนายหยาง ซิน วันนี้ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยหลังการเข้าพบหารือเสร็จสิ้น 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้เป็นเรื่องที่ได้รบกวนเชิญท่านอุปทูตของจีนท่าน "หยางซิน" มาหารือที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อสอบถามในเรื่องของการที่ได้รับทราบว่าทางจีนมีนโยบายที่จะให้ความช่วยเหลือกับมิตรประเทศ เพราะสถานการณ์ COVID-19ในจีนขณะนี้เป็นไปในทางที่ดีขึ้น โดยท่านอุปทูตแจ้งว่าจีนมีนโยบายที่ต้องการช่วยเหลือมิตรประเทศและประเทศไทยถือเป็นมิตรประเทศหนึ่ง และได้สอบถามว่าเราต้องการให้ความช่วยเหลืออะไรบ้าง นอกจากในช่วงที่ผ่านมานั้น ทางการจีนได้ประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุขเรามาตลอดเรื่ององค์ความรู้ในการแก้ไขปัญหาทางการแพทย์ที่จะทำสงครามกับ COVID-19 
ถ้าเป็นไปได้สิ่งที่เราอยากได้จากประเทศจีนไม่ว่าจะเป็นความช่วยเหลือทั้งหมดหรือการที่จะซื้อจากจีนคือ
1.หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากที่ใช้ทางการแพทย์ที่เรามีกำลังการผลิตเพียงวันละ 1.2 ล้านชิ้น

2.หน้ากากแบบ N95 (ขนาดหนา) 

3.ชุด PPE (Personal Protection Equipment )อุปกรณ์ป้องกันร่างกายส่วนบุคคล หรือชุดคลุมทั้งตัวที่ต้องใช้ในห้องติดเชื้อ มีความจำเป็นมากสำหรับประเทศไทย

4.ชุดคัดกรองไวรัส Covit-19) ที่ใช้ในการตรวจว่าบุคคลนั้นติดเชื้อ COVID-19 หรือไม่ ซึ่งทั้งประเทศไทย มี 8-9 แล๊ปที่ใช้ตรวจ แต่ชุด ชุดทดสอบอย่างง่าย (test kit) สามารถตรวจในสถานที่ต่างๆได้เลยไม่ต้องรอส่งไปห้องแล๊ป

5.เรื่องวัตถุดิบซึ่งเราอยากให้ทางการจีนได้ขายเรื่องการส่งออกมายังประเทศไทยเพราะเรามีความจำเป็นที่จะต้องใช้

อีกประเด็นที่ฝากไปคือเรื่องของราคาเพราะตอนนี้ราคาวัตถุดิบสูงขึ้นมาก จากเรื่องกิโลกรัมละ 3 เหรียญสหรัฐ เป็นกิโลกรัมละ 45 เหรียญสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณท่านอุปทูตจีนเป็นอย่างยิ่งที่แสดงความจำนงที่ต้องการช่วยดูแลประเทศไทยในยามที่เราก็กำลังประสบปัญหาในเรื่องนี้อยู่เช่นเดียวกับที่ช่วงแรกที่จีนประสบปัญหาและพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานหน้ากากอนามัยจำนวนหนึ่งไปยังประเทศจีน อย่สงไรก็ตามซึ่งถือว่าในฐานะมิตรประเทศเราซาบซึ้งใจเมื่อได้รับแจ้งจากท่านอุปทูต และจะรอคำตอบว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป


ทางด้านนาย หยาง ซิน อุปทูตจีน กล่าวว่า หลังจากได้มีการระบาดของ COVID-19 ในจีนและไทยได้ประสานงานกันอย่างใกล้ชิดเบื้องต้นจีนได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลและพี่น้องคนไทยมากมายทั้งกำลังใจและวัตถุต่างๆที่ช่วยเหลือคนจีนทำสงครามกับ COVID-19 จนปัจจุบันนี้ก็มีข่าวดีออกมาว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อลดน้อยลงมากสถานการณ์ดีขึ้นเรื่อยๆ และจีนมีประสบการณ์ในการทำสงครามกับ COVID-19 และเรามีกำลังเพียงพอหลังจากที่จะช่วยเหลือมิตรประเทศต่อ ทางจีนก็ซาบซึ้งใจในไมตรีจิตของรัฐบาลไทยและพี่น้องคนไทยหลังจากที่จีนประสบความยากลำบาก 

"วันนี้ผมมาเพื่อที่จะรับทราบสถานการณ์ของไทยว่าเป็นอย่างไรบ้างความต้องการของรัฐบาลไทยมีอะไรบ้างและสถานทูตเราจะพยายามทำเท่าที่ทำได้ นอกจากรักษาผู้ป่วยที่ประเทศจีนแล้วเราจะพยามช่วยเหลือซึ่งกันและกันทำสงครามกับ COVID-19 และก่อนหน้านี้จีนกับไทยแลกเปลี่ยนวิธีการรักษาระหว่างทีมแพทย์จีนกับไทยมาโดยตลอด ได้มาพบและคุยเรื่องยาหลังจากนี้เรื่องวัตถุดิบประเทศจีนยินดีที่จะช่วยเหลือ" นายจุรินทร์ กล่าว 

จากนั้นนายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับเรื่องหน้ากากอนามัยที่ผลิตได้วันละ 1,200,000 ชิ้น กำลังการผลิตปัจจุบันที่มีอยู่แล้ว พยายามที่จะเร่งรัดในการที่จะเพิ่มเติมกำลังการผลิต มีสองแนวทาง ค่อ 1.การของความสนับสนุนจากรัฐบาลจีน ซึ่งวันนี้ขอบคุณท่านอุปทูตจีนที่ให้เกียรติมาพบที่นี่ 2.กำลังเร่งรัดประสานงานกับโรงงานผลิตทั้ง 11 โรงว่าจะเปลี่ยนไลน์การผลิตจากการผลิตสินค้าชนิดอื่นมาผลิตหน้ากากอนามัยทางการแพทย์
กำลังเจรจากับโรงงานผู้ผลิตอยู่มีบางโรงที่เริ่มต้นสามารถที่จะปรับรายการผลิตหันมาผลิตหน้ากากอนามัยส่วนนี้ได้เมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะเรียนให้ทราบอีกครั้งหนึ่งAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน