ภาพเป็นข่าว

กรมการปกครองยันสถานการณ์โควิด-19 ยังอยู่ระยะ 2

10 มีนาคม 2020 เวลา 21:56
กรมการปกครองยันสถานการณ์โควิด-19 ยังอยู่ระยะ 2
เปิดอ่าน 446

กรมการปกครอง ยันสถานการณ์โควิด-19 ยังอยู่ระยะ 2 แจงแค่ยกระดับเตือน เลี่ยงไปพื้นที่ระบาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่มีการเผยแพร่หนังสือราชการกรมการปกครองผ่านสื่อออนไลน์ว่า “ประเทศไทยมีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อยู่ในระยะที่ 3”  ซึ่งสร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ขอชี้แจงให้ทราบว่า ขณะนี้ประเทศไทยยังอยู่ในระยะที่ 2 คือเริ่มมีการติดเชื้อจากคนสู่คนภายในประเทศ แต่ระดับการเตือนภัยเป็นระดับที่ 3 คือ ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ที่พบการระบาดของโรคติดเชื้อดังกล่าว  

 
ทั้งนี้​ หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักกิจการความมั่นคงภายใน (สน.มน.) กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย หมายเลขโทรศัพท์ 0-2226-0533

วันเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขออกมายืนยันว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาอยู่ระดับ 2 เพื่อสยบข่าวลือดังกล่าว โดยนายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง นพ.ทรงคุณวุฒิและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า สถานการณ์ในประเทศไทยยังคงอยู่ในระดับที่ 2 เพราะการระบาดที่เกิดขึ้น ยังสามารถหาที่มาที่ไปได้ และไม่ใช่การระบาดในวงกว้าง เราดำเนินการด้วยมาตรฐานสาธารณสุขอย่างมีประสิทธิภาพ

ขณะที่การแจ้งเตือนในเอกสาร(กรมการปกครอง) เป็นการยกระดับการรับมือ ให้สูงกว่าสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นจริง เพื่อให้จัดการกับปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งเป็นเรื่องดีมากในการเตรียมความพร้อม
Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน