ภาพเป็นข่าว

ฮุนเซนเผยจะไปตรวจสุขภาพ-เช็คโควิด-19 หลังคัดจมูก

10 มีนาคม 2020 เวลา 21:50
ฮุนเซนเผยจะไปตรวจสุขภาพ-เช็คโควิด-19 หลังคัดจมูก
เปิดอ่าน 997

ฮุน เซน เผยมีแผนจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพรวมถึงตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังมีอาการคัดจมูก


 10 มี.ค.63 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ว่าสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดทางหลวงหมายเลข 55 ที่จังหวัดโพธิสัตว์ ทางตะวันตกของประเทศ เมื่อวันจันทร์ ว่ามีแผนจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ รวมถึงการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากตอนนี้เริ่มมีอาการคัดจมูก

ขณะเดียวกัน ผู้นำกัมพูชาขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของประเทศ ว่าสามารถให้การรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

 ไม่ว่าจะเป็นประชาชนทั่วไปหรือแม้แต่ตัวเขาในฐานะผู้นำประเทศ โดยไม่จำเป็นต้องมีการส่งตัวไปรักษายังประเทศเพื่อนบ้าน

 ไม่ว่าจะเป็นเวียดนาม ไทย หรือสิงคโปร์ และแนะนำชาวกัมพูชา ซึ่งมีอาการน่าสงสัยว่าอาจล้มป่วยด้วยเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้เข้ารับการตรวจจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกัมพูชา

พร้อมกันนี้ ฮุน เซน เตือนทุกฝ่ายโดยเฉพาะโลกออนไลน์ เกี่ยวกับการเผยแพร่ข่าวสารที่บิดเบือน และข้อมูลเท็จเกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศ มิเช่นนั้นจะใช้มาตรการทางกฎหมายขั้นเด็ดขาด 

ฮุนเซนยังกล่าวถึงกระแสข่าว“ชายคนหนึ่ง” ในจังหวัดไพรแวง ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ให้ยุติการสร้างข่าวปลอมเกี่ยวกับโรคระบาดนี้

 โดยเฉพาะเรื่องที่ว่ารัฐบาลกัมพูชาส่งตัวเขาไปรับการรักษาโรคโควิด-19 ที่สิงคโปร์อย่างลับๆ หากทำอีกครั้งเขาจะส่งตำรวจไปจับถึงที่บ้าน
.

ท่าทีดังกล่าวของฮุน เซน เกิดขึ้นหลังกระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชารายงานเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา เรื่องการพบพลเมืองกัมพูชาคนแรก ซึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นชายอายุ 38 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดเสียมราฐ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ มีประวัติการสัมผัสโดยตรงกับชายชาวญี่ปุ่น ซึ่งเดินทางมายังจังหวัดเสียมราฐเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 และพลเมืองญี่ปุ่นรายนี้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อเดินทางกลับถึงบ้านเกิดเมื่อวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา

อนึ่ง กัมพูชารายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกของประเทศเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 เป็นนักท่องเที่ยวชายชาวจีนอายุ 60 ปี เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคในจีน โดยผู้ป่วยรายแรกของกัมพูชาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดพระสีหนุ หรือสีหนุวิลล์ และออกจากโรงพยาบาลแล้วเดินทางกลับประเทศเมื่อวันที่ 10 กุ.พ.63

ขณะเดียวกันหลายฝ่ายทั้งใน และต่างประเทศ ต่างวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ต่อการที่สมเด็จฮุน เซน สัมผัสใกล้ชิดกับผู้โดยสารทุกคนบนเรือสำราญ “เวสเตอร์ดัม” ซึ่งเทียบท่าในจังหวัดสีหนุวิลล์ เมื่อกลาง ก.พ.ที่ผ่านมา และหนึ่งในผู้โดยสารเป็นหญิงชาวอเมริกัน อายุ 83 ปี ได้รับการตรวจโดยหน่วยงานทางการแพทย์ของมาเลเซีย ปรากฏว่าหญิงชาวอเมริกันรายนี้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 
 

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน