ภาพเป็นข่าว

ผอ.สุขภาพซิมบับเวแถลง ตามตัวชายไทยหลบหนี มาตรวจโควิด-19 ซ้ำ

10 มีนาคม 2020 เวลา 17:07
ผอ.สุขภาพซิมบับเวแถลง ตามตัวชายไทยหลบหนี มาตรวจโควิด-19 ซ้ำ
เปิดอ่าน 628

ผอ.สุขภาพซิมบับเวแถลงต้องการตามตัวชายไทยที่หลบหนีมาตรวจซ้ำเชื้อไวรัสโควิด-19

เมื่อวันที่ 10 มี.ค.63 ทางการซิมบับเว ได้เผยแพร่ข่าวการติดตามชายไทยมาตรวจเชื้อซ้ำ ทั้งนี้เป็นการแถลงโดย Dr Prosper Chonzi ผู้อำนวยการด้านสุขภาพของเมือง บอกว่า ทางการซิมบับเวตามหาชายไทยคนนี้ เพราะต้องการตรวจให้แน่ชัดว่าเขาไม่ติดเชื้อ เพราะเขาเข้ามาในซิมบับเว ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.จนถึงขณะนี้ก็เลยช่วงระยะฟักตัวของโรคแล้ว
“คิดว่าเขาคงไม่ติดเชื้อ แต่เพื่อความแน่ใจ จึงต้องการตรวจเชื้อให้ชัด ชายคนนี้ มีอาการเป็นไข้ และไอจามในตอนกลางคืน และ อยู่ 2 วัน จึงเข้าไปรับการตรวจรักษาที่คลินิกเอกชน ซึ่งต่อมาได้ถูกส่งตัวมาที่โรงพยาบาล ก่อนที่เขาจะหลบหนีไป" ผอ.สุขภาพซิมบับเว กล่าว 

ทั้งนี้ ชายไทยคนดังกล่าว เดินทางมากับพ่อของเขาและชายอีก 2 คน รวมทั้งสิ้น 4 คน โดยคนทั้งหมดได้หายไปจากโรงพยาบาลทั้งหมด ก่อนแพทย์จะได้ทำการตรวจเชื้อผู้ป่วย

ผอ.คนนี้ บอกว่า เขาไม่คิดว่าชายไทยคนนี้จะติดเชื้อ เพราะขณะนี่ก็เลยระยะฟักตัวไปแล้ว และเขาก็มาจากประเทศที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำ จึงคาดว่าเขาคงไม่ติดเชื้อ แต่เพื่อความแน่ใจจะต้องตามตัวมาตรวจเชื้อต่อไป


Paidamoyo Chipunza Senior Health Reporter

The Ministry of Health and Child Care yesterday stressed that there is no confirmed case of the new coronavirus causing COVID-19 in Zimbabwe and the Thai man who escaped from the isolation unit on Sunday had already been in the country longer than the incubation period.

While health authorities were keen to have a test to confirm the man was negative, and were looking for him, they were not worried since he had passed the incubation period without symptoms.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน