ภาพเป็นข่าว

ปตท. ปัดไม่มีสต็อกแอลกอฮอล์ที่ใช้ในทางการแพทย์มีแต่แอลกอฮอล์ผสมน้ำมัน

10 มีนาคม 2020 เวลา 16:49
ปตท. ปัดไม่มีสต็อกแอลกอฮอล์ที่ใช้ในทางการแพทย์มีแต่แอลกอฮอล์ผสมน้ำมัน
เปิดอ่าน 140

ปตท. ปัดไม่มีสต็อกแอลกอฮอล์ที่ใช้ในทางการแพทย์มีแต่แอลกอฮอล์ผสมน้ำมัน

เมื่อวันที่ 10 มี.ค.63  นายกฤษณ์ อิ่มแสง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารกลยุทธ์กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่มีกระแสขอให้ ปตท. ส่งมอบแอลกอฮอล์ที่มีในสต็อกให้แก่สถานพยาบาลเพื่อนำมาผลิตเป็นเจลแอลกอฮอล์ สำหรับใช้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ภายในประเทศนั้น   
ปตท. ขอเรียนว่า ปตท. โดย บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR) และบริษัทผู้ค้าน้ำมันในประเทศไทย ไม่มีสต็อกแอลกอฮอล์ ที่ใช้ในทางการแพทย์จัดเก็บอยู่ แต่เป็นแอลกอฮอล์ที่ได้ผสมน้ำมันเบนซินบางส่วนมาตั้งแต่รับซื้อจากผู้ผลิตแล้ว

เนื่องจากต้องแปลงสภาพ (Denature) ทำให้มีกลิ่นน้ำมันเบนซิน ซึ่งเป็นไปตามการควบคุมของรัฐในการดูแลสต็อกแอลกอฮอล์ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะนำไปผสมเป็นน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ประเภทต่างๆ  ดังนั้น แอลกอฮอล์ที่ ปตท. มีสต็อกอยู่ในขณะนี้ จึงไม่สามารถนำไปใช้ในทางการแพทย์หรือทำความสะอาดเชื้อโรคทั่วไปได้  


ทั้งนี้ หลังจากกรมสรรพสามิตได้มีประกาศ 2 ฉบับ เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขฯ เพื่อใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบที่มิได้ทำขึ้นเพื่อการจำหน่าย เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 และ ประกาศฯ เพื่อขาย เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2563 ซึ่งประกาศดังกล่าว ช่วยปลดล็อคให้ผู้ผลิตสามารถบริจาคหรือจำหน่ายแอลกอฮอล์ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแอลกอฮอล์ในท้องตลาดได้

ปตท. จึงได้เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดหาแอลกอฮอล์ที่ยังไม่ได้มีการแปลงสภาพจากผู้ผลิต เพื่อบริจาคให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำไปผลิตใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ต่อไปAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน