ภาพเป็นข่าว

"เสรีพิศุทธ์"มาแล้ว ขอแจมสอบปมทุจริตหน้ากากอนามัย

10 มีนาคม 2020 เวลา 14:36
"เสรีพิศุทธ์"มาแล้ว ขอแจมสอบปมทุจริตหน้ากากอนามัย
เปิดอ่าน 538

"ประธานกมธ.ทุจริต"มาแล้ว ขอสอบ เงื่อนงำคนใกล้ชิดรมต.กักตุนหน้ากากอนามัยส่งนอก

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 63  พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์  เตมียเวส  อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และประธานกรรมาธิการปราบปรามการทุจริต ในสภาผู้แทนราษฎร  ได้โพสต์ข้อความ ขอสอบปมทุจริตหน้ากากอนามัยที่เกี่ยวพันคนใกล้ชิดรัฐมนตรี

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  โพสต์ข้อความว่า   กรณีที่ปรากฎเป็นข่าวว่ามีบุคคลกลุ่มหนึ่งที่ใกล้ชิดกับรัฐมนตรีในรัฐบาล ไปร่วมกระบวนการกักตุนหน้ากากอนามัยเพื่อนำไปจำหน่ายในราคาแพง ท่ามกลางสถานการณ์ที่ประชาชนคนไทยกำลังขาดหน้ากากไว้ใส่ป้องกันตัวเองจากเชื้อไวรัส

ทุกฝ่ายจะต้องช่วยกันทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง รวมทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานผู้นำที่จะต้องแสดงความรับผิดชอบเช่นเดียวกัน เพราะรัฐบาลชุดนี้ ไม่สามารถบริหารจัดการเรื่องหน้ากากอนามัยให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนได้ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความจำเป็นเร่งด่วน เช่นกลุ่มแพทย์ พยาบาล บุคลากรด้านสาธารณะสุข หรือ กลุ่มคนที่ทำงานให้บริการด้านสาธารณะ

 
และจากการที่ได้ติดตามข้อมูลในเบื้องต้น พบว่ามีความพยายามเบี่ยงเบนประเด็น ว่าเป็นการกระทำความผิดเพียง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่ยังไม่มีการตรวจสอบลงลึกไปถึงกระบวนการกักตุนหน้ากากอนามัย ที่เชื่อมโยงไปถึงคนที่เกี่ยวข้องอีกหลายคน โดยเฉพาะบุคคลใกล้ชิดกับรัฐมนตรีในรัฐบาล

“ดูเหมือนว่า อาจจะมีการพยายามช่วยเหลือปกปิดข้อเท็จจริงในบางเรื่องหรือไม่ เช่นการที่ตำรวจช่วยอุ้มผู้ต้องสงสัยหลบนักข่าว โดยอ้างว่าไปเข้าห้องน้ำ ทั้งที่บนโรงพักก็มีห้องน้ำ หรือตำรวจกำลังปล่อยให้มีการเคลื่อนย้ายหรือทำลายหลักฐานการกักตุนสินค้าอยู่หรือไม่ ที่สำคัญ ทำไมถึงไม่ตรวจสอบบัญชีธนาคารเพราะจะเห็นเส้นทางการเงินที่ชัดเจน

 


การจะลักลอบเอาหน้ากากออกมาจากหน่วยงานรัฐได้ จะต้องมีบุคคลหลายฝ่ายเข้าไปเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้อนุมัติและผู้จัดส่งสินค้า ซึ่งเรื่องเหล่านี้ตรวจสอบได้ไม่ยาก แม้ดูเหมือนว่า จะมีความพยายามเบี่ยงเบนประเด็นและทำลายพยานหลักฐานก็ตาม

“ทั้งหมดนี้ จึงเป็นประเด็นที่ทางคณะ กมธ.ปปช.จะเข้าไปตรวจสอบ เพื่อให้ได้คำตอบว่า หน้ากากอนามัยหายไปไหน ใครเกี่ยวข้องกับการกักตุน และนี่ไม่ถือว่าเป็นการกักตุนสินค้าธรรมดา แต่มันคือการกักตุนสินค้าซึ่งเป็นเครื่องมือป้องกันชีวิตคนไทยจากเชื้อไวรัส ท่านนายก จะทำเป็นเรื่องล้อเล่น ปล่อยให้คนกักตุนลอยนวลไปเฉย ๆ ไม่ได้”Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน