ภาพเป็นข่าว

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 "เยอรมนี" ทะลุพันราย

9 มีนาคม 2020 เวลา 18:43
ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 "เยอรมนี" ทะลุพันราย
เปิดอ่าน 584

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 "เยอรมนี" ทะลุพันราย สธ.แนะงดชุมนุมกระทบแข่งฟุตบอล

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.63 สถาบันรอเบิร์ต คอช ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมโรคติดต่อในเยอรมนี แถลงว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ในประเทศ เพิ่มอีก 256 ราย  ยอดสะสมอยู่ที่ 1,112 รายแล้ว โดยที่รัฐนอร์ท ไรน์-เวสต์ฟาเลิน ติดเชื้อมากที่สุด 484 ราย ในบรรดา 16 รัฐ  

รัฐมนตรีสาธารณสุข เยนส์ ชปาห์น เรียกร้องประชาชนงดการชุมนุมหรือรวมตัวเกิน 1,000 คนทั่วประเทศ ซึ่งจะส่งผลกระทบกับหลายอีเวนต์รวมถึงการแข่งขันฟุตบอลบุนเดสลีกา  
อาร์มิน ลาเช็ต นายกรัฐมนตรีรัฐนอร์ท ไรน์-เวสต์ฟาเลิน กล่าวว่า จะทำตามคำแนะนำของรัฐมนตรีสาธารณสุข ยกเลิกการจัดงานใหญ่ รวมถึงการแข่งขันฟุตบอลหลายนัด รวมถึงศึกดาร์บี ระหว่าง ดอร์ทมุนด์ และ ชาลเก ที่อาจจะฟาดแข้งกันแบบไม่มีคนดู  

นายโอลาฟ โชลซ์ รัฐมนตรีคลังเยอรมนี กล่าวว่า ไม่ชัดเจนว่าไวรัสจะส่งผลกระทบยาวแค่ไหน แต่ให้คำมั่นว่าเยอรมนีพร้อมทำทุกอย่างเพื่อรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจและตำแหน่งงาน  


สัญญาณชัดเจนว่าไวรัสกระทบเศรษฐกิจเยอรมนีปรากฎเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา สายการบินลุฟต์ฮันซา ลดการดำเนินงานลง 50% 

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ประกาศจะลงทุนเพิ่ม 1.24 หมื่นล้านยูโร ช่วงปี 2021 - 2024 และขยับช่วยเหลือบริษัทและพนักงานที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสระบาดAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน