ภาพเป็นข่าว

"โควิด-19" คร่าชีวิตอิตาลีเพิ่ม 133 ราย ติดเชื้อ 1,492 รายภายในวันเดียว

9 มีนาคม 2020 เวลา 9:25
"โควิด-19" คร่าชีวิตอิตาลีเพิ่ม 133 ราย ติดเชื้อ 1,492 รายภายในวันเดียว
เปิดอ่าน 422

สถานการณ์โควิด-19ในอิตาลีน่าห่วง ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่ม 133 ราย และมีผู้ติดเชื้อ 1,492 รายภายในวันเดียว

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.63 สำนักงานป้องกันภัยพลเรือนแถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคโควิด-19 ในอิตาลีว่า ไวรัสโคโรน่าคร่าชีวิตผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 133 ราย เป็น 366 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในแคว้นลอมบาร์ดี ทางเหนือของอิตาลี ขณะผู้ติดเชื้อวันเดียวก็เพิ่มขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์เช่นกันที่ 1,492 ราย ยอดติดเชื้ออยู่ที่ 7,375 ราย สูงกว่าเกาหลีใต้ที่แจ้งยอดติดเชื้อวันเดียวกัน 7,313 ราย และอัตราการติดเชื้อเริ่มชะลอตัว 

ในบรรดาผู้ติดเชื้อ รวมถึงซัลวาตอเร ฟารีนา เสนาธิการกองทัพบก ที่ขณะนี้กำลังแยกกักตัวเอง 

อิตาลีสั่งหน้ากากอนามัย 22 ล้านชิ้น เพื่อช่วยยับยั้งการระบาด  อีกด้าน ชาวอิตาลีราว 16 ล้านคนกำลังปรับตัวในการดำเนินชีวิตประจำวันภายใต้มาตรการกักกัน หลังรัฐบาลออกประกาศปิดหลายพื้นที่ทางเหนือ รวมถึงเมืองท่องเที่ยวดังอย่างเวนิส และเมืองหลวงทางการเงินอย่างมิลาน  การเข้า-ออกพื้นที่ระบาดจะทำได้ต่อเมื่อมีธุระสำคัญ หรือฉุกเฉินเท่านั้น แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่า ทางการจะบังคับใช้คำสั่งใหม่เข้มงวดแค่ไหน และจะป้องกันคนเดินทางเข้าออกอย่างไร 
นอกจากเรื่องการเดินทางเข้าออกเมือง นายกรัฐมนตรีจุยเซปเป คอนเต ยังประกาศปิดโรงเรียน โรงยิม พิพิธภัณฑ์ ไนท์คลับและสถานที่ต่างๆทั่วประเทศ ไปจนถึง 3 เมษายน 

มาตรการกักกัน กระทบประชากรอิตาลีราว 1 ใน 4 และศูนย์กลางเศรษฐกิจทางเหนือที่เป็นพลังสำคัญของเศรษฐกิจประเทศ  โรงพยาบาลหลายแห่งในลอมบาร์ดี แคว้นที่มีประชากร 10 ล้านคน คนไข้ล้น ส่วนหนึ่งต้องรักษาที่ระเบียงรพ. 


14 จังหวัดที่ถูกกักกัน ได้แก่ โมเดนา ปาร์มา ปีอาเซนซา เรจจิโอ เอมิเลีย ริมินี เปซาโร  อูร์บีโน  อเลสซานเดรีย อัสตี โนวารา เวร์บาโนคูซีโอ ออสซานา  เวร์เซลลี  ปาดัว เทรวีโซ และเวนิส 

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เทดรอส อะดานอม เกเบรเยซุส กล่าวยกย่องอิตาลีที่ใช้มาตรการที่เด็ดขาดในการป้องกันการระบาด และยืนยันว่า องค์การอนามัยโลก จะยืนหยัดทำงานร่วมกับอิตาลีเพื่อผ่านพ้นวิกฤติการณ์ครั้งนี้ไปให้ได้Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน