ภาพเป็นข่าว

ข่าวดี ไม่พบโควิด-19 จากแรงงานหญิงไทย กลับจากเกาหลี ตรวจแล้วรอส่งกลับบ้าน

8 มีนาคม 2020 เวลา 20:34
ข่าวดี ไม่พบโควิด-19 จากแรงงานหญิงไทย กลับจากเกาหลี ตรวจแล้วรอส่งกลับบ้าน
เปิดอ่าน 234

ไม่พบโควิด-19 ในแรงงานหญิงไทย กลับจากเกาหลี ตรวจแล้วรอส่งกลับบ้าน แค่ไอ มีน้ำมูก

(8 มี.ค.) นายแพทย์อภิชาต วชิรพันธ์ ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร กล่าวว่า จากกรณีพบแรงงานหญิงชาวไทย เดินทางกลับจากเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม2563 ที่ผ่านมา และคัดกรองที่สนาบินสุวรรณภูมิพบมีอาการไข้ไอมีน้ำมูก ถูกส่งตัวมารักษาที่ห้องแยกโรคความดันลบ สถาบันบำราศนราดูร ขณะนี้ผู้ป่วยอาการดีขึ้น ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 2 แห่งไม่พบเชื้อดังกล่าว และรอส่งตัวกลับบ้าน

         
ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องท้องที่นอกราชอาณาจักร ที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ 4 ประเทศ ได้แก่ สาธารณรัฐเกาหลีสาธารณรัฐประชาชนจีน รวมถึงเขตบริหารพิเศษมาเก๊าและเขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐอิตาลี และสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน  เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย จึงได้มีมาตรการเฝ้าระวังและสังเกตอาการผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ดังกล่าว และแจ้งอาการตามความเป็นจริงทุกวันอย่างน้อย 14 วัน ที่สำคัญสังเกตอาการหากมีไข้ไอมีน้ำมูกหอบเหนือย หรือมีอาการเข้าข่ายโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ต้องแจ้งต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือผู้ได้รับมอบหมายที่อยู่ในพื้นที่เพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีหากไม่ปฎิบัติตามจะมีความผิดตาม พรบ.โรคติดต่อพ.ศ. 2558


ทั้งนี้ ขอให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ตามที่ประกาศเป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย และพื้นที่ที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ไต้หวันสิงคโปร์ เยอรมนีฝรั่งเศส และญี่ปุ่น ขอให้ปฎิติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข โดยการกักกันตัวเอง(Self quarantine) เพื่อเป็นการป้องกันโอกาส ที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรค ไปยังคนใกล้ชิดหรือบุคคลในครอบครัว และเป็นสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมช่วยให้ประเทศไม่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้างAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน