ภาพเป็นข่าว

อะไรนะ "เสรีพิศุทธ์"ยันไม่มีงูเห่าแค่แกล้งโหวตกดดัน"บิ๊กตู่"

28 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 21:40
อะไรนะ "เสรีพิศุทธ์"ยันไม่มีงูเห่าแค่แกล้งโหวตกดดัน"บิ๊กตู่"
เปิดอ่าน 3,240

ว่าไงนะ "เสรีพิศุทธิ์"เผย มติแกล้งโหวต ให้ 3 ส.ส.ไว้วางใจ "บิ๊กป้อม" เพื่อกดดัน"บิ๊กตู่"

"เสรี" ยันไม่มีงูเห่า เป็นมติพรรคให้ 3 ส.ส.แกล้งโหวตไว้วางใจ "บิ๊กป้อม" กดดัน"บิ๊กตู่"พิจารณาตัวเอง ได้คะแนนน้อยกว่า พร้อมเดินหน้าเปิดอภิปรายนอกสภาฯ ปมถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ท้ายิงตัวตายแลก"ประยุทธ์"ลาออก หากมั่นใจถวายสัตย์ถูกต้อง

เมื่อวันที่ 28 ก.พ.63 เวลา 20.15 น.พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ไลฟ์สดผ่านเพจในเฟซบุ๊กส่วนตัว อภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา พร้อมชี้แจงปมงูเห่าเสรีรวมไทย

โดยเริ่มต้นเปิดรายการว่า วันนี้แต่งดำร่วมไว้ทุกข์ให้กับเผด็จการทุกวันศุกร์ร่วมกับนักศึกษา จากนั้นได้ชี้แจงกรณี ส.ส.ของพรรคเสรีรวมไทย 3 คน ยกมือโหวตให้ไว้วางใจพล.ต.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นมติของพรรคที่ให้ส.ส.โหวตเช่นนั้น ไม่ใช่งูเห่า ยืนยันว่าปกครองส.ส.ในพรรคได้

"หลังเลือกตั้งเขาโยนมาให้ 300 ล้านบาท ให้รับตำแหน่งรองนายกฯ ผมยังไม่เอาเพื่อรักษาประชาธิปไตย การให้ส.ส.โหวตไว้วางใจเพราะเห็นว่าการอภิปรายยังไม่เสร็จสิ้น ถ้ารัฐบาลใจกว้างก็ยังมีเวลาอีกหลายชั่วโมงเพราะยังอภิปรายต่อได้จนถึงเวลา 23.59 น. พรรคเพื่อไทยจึงมีมติไม่ร่วมโหวตกับรัฐบาล ก่อนอภิปรายพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ บอกว่าจะพิจารณาตัวเองถ้าได้คะแนนต่ำกว่ารัฐมนตรีอื่น ผมจึงลงมติไม่ไว้วางใจและจะทำให้พล.อ.ประยุทธ์มีปัญหาไม่ได้คะแนนสูงสุด เพื่อให้พล.อ.ประยุทธ์พิจารณาตัวเอง จึงหาผู้เสียสละ 3 คนให้ไปทำงานให้พรรค (พูดถึงช่วงนี้พล.ต.อ.เสรีกลั้นนำ้ตากลืนสะอื้น) ส.ส.ทั้ง  3 คนของพรรคควรได้รับการยกย่อง อย่าไปเข้าใจว่าเป็นการซื้องูเห่า"  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว 

 

รัฐบาลมีเสียง 264 ค้าน 234 เสียง โหวตอย่างไรก็ไม่ชนะ เขาจะมาซื้อส.ส.จากเราไปยกมือให้เขาทำไม่ เมื่อยุบพรรคอนาคคตใหม่แล้ว ก็มีส.ส.ไปอยู่กับรัฐบาลเพิ่มเสียงขึ้นเป็น 272 เสียง รัฐบาลไม่มีความจำเป็นต้องซื้อเสียงจากฝ่ายค้าน ส.ส.3 คน มีทรัพย์สินไปยื่นแสดงกับป.ป.ช.มากกว่าตนเสียอีก จึงไม่มีความจำเป็นต้องไปรับเศษเงิน

 
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวถึงประเด็นพล.อ.ประยุทธ์นำครม.ถวายสัตย์ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ หากรายละเอียดถูกเปิดเผยออกมาพล.อ.ประยุทธ์จะไม่มีคุณสมบัติเป็นนายกฯอีกต่อไป แต่ตนเองและสมาชิกพรรคถูกสกัดกั้นไม่ให้อภิปรายในประเด็นนี้มาโดยตลอด ไม่ได้พูดเพราะนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ปิดโอกาส วันที่ 31 ม.ค.พรรคร่วมฝ่ายค้านขอยื่นญัตติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล 6 คน

"ผมไม่เคยเป็นส.ส.ทำให้ไม่รู้ว่าเขาจัดสรรเวลากันอย่างไร ฝ่ายค้านแบ่งตามสัดส่วนส.ส. เพื่อไทยและอดีตพรรคอนาคตใหม่มีส.ส.มากกว่าจึงมีเวลามากกว่าพรรคเสรีรวมไทย. 13 เท่า ได้เวลารวมกัน 1.40 ชั่วโมง ประเด็นถวายสัตย์ที่ถูกปิดกั้นจนไม่มีส.ส.คนใดกล้าพูด จึงต้องรับผิดชอบเองและทำให้ผมถูกโจมตีว่าทำอยู่เรื่องเดียว

ทั้งที่เป็นผู้ที่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับร.อ.ธรรมมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตร มากที่สุด แต่ก็ช่วยสนับสนุนข้อมูลอภิปรายให้กับส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ 

"ที่ผ่านมา นายชวนพูดย้ำหลายครั้งห้ามผมพูดประเด็นถวายสัตย์ นายชวน เป็นส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ รองประธานอีก 2 คนก็มาจากพรรคร่วมรัฐบาล ได้รับการร้องขอมาหรือไม่ผมไม่สน คนถูกด่าที่ไม่ให้ผมพูดคือนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานคนที่ 2 เพราะถูกหลอกให้ขึ้นมาทำหน้าที่ประธาน เรื่องการถวายสัตย์รัฐธรรมนูญบัญญัติว่า ก่อนเข้ารับหน้าที่รัฐมนตรีต้องถวายสัตย์ต่อพระมหากษัตริย์ด้วยถ้อยคำดังต่อไปนี้... ขาดตกบกพร่องคำหนึ่งคำใดไม่ได้" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

จากนั้นได้เผยแพร่คลิปภาพการนำครม.เข้าถวายสัตย์ของพล.อ.ประยุทธ์ในปี 2557,2559,2560 เปรียบเทียบกับวันที่ 16 ก.ค. 62 

 


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวต่ออีกว่า หลังการถวายสัตย์พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่าขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว ก็ต้องลาออก แต่ยังดื้อด้านนำ ครม.แถลงนโยบาย

นอกจากพล.อ.ประยุทธ์ไม่แก้ไขแล้วแต่ได้แถลงข่าวใหญ่โตให้ประชาชนเชื่อว่าขั้นตอนถูกต้อง ตนจึงยืนยันว่าพล.อ.ประยุทธ์ขาดคุณสมบัติ มีคนส่งเรื่องไปศาลรัฐธรรมนูญ ต่อมาศาลมีความเห็นว่าการถวายสัตย์ไม่อยู่ในอำนาจตรวจสอบขององค์กรตามรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย ทำให้คนที่อ่านรัฐธรรมนูญไม่เป็นเชื่อว่ามีผลผูกพันทุกองค์กร

ถึงเวลาแล้วที่พล.อ.ประยุทธ์จะรับรู้ว่าบริหารราชการแผ่นดินผิดพลาดบกพร่อง ตั้งแต่ถวายสัตย์ไม่ถูกต้อง  เมื่อล้มไปเปลี่ยนรัฐบาลจะไม่มีที่อยู่ ถ้ารู้จักพอหยุดตั้งแต่วันนี้จะยังมีที่อยู่ เราจะยอมให้คนที่กล้าหลอกตัวเองและหลอกคนอื่นบริหารราชการต่อไปอีกหรือ 

"คุณประยุทธ์กล้าเดิมพันกับผมมั้ย  ถ้าถวายสัตย์ถูกต้องครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ผมจะใช้ปืนยิงโจรที่มุกดาหารตายยิงตัวเอง แต่ถ้าคุณถวายสัตย์ไม่ถูกต้องก็ต้องลาออกไป ผมไม่เอาเปรียบคุณลย ผมเอาชีวิตเข้าแลก คุณกล้ามั้ย ตอนนี้คุณประยุทธ์ไม่ได้คะแนนมากที่สุดในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ คุณจะลาออกหรือไม่"พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน