ภาพเป็นข่าว

ชิงซีนปิยบุตร เพื่อไทยสู้เผด็จการมาก่อน

28 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 8:20
ชิงซีนปิยบุตร เพื่อไทยสู้เผด็จการมาก่อน
เปิดอ่าน 5,144

ไก่บ้านเอื้อฯ สวน ป๊อก อนค. หัดตั้งสติ เพื่อไทยต่อสู้เผด็จการมาก่อนพรรคอนาคตใหม่เกิด

เมื่อวันที่ 28 ก.พ.63  ภายหลัง นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ออกมาโพสต์ข้อความแฉเบื้องหลังการเจรจากับพรรคเพื่อไทยในการจัดผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรี แต่เพื่อไทยทำผิดข้อตกลงเหมือนเป็นการช่วยฝ่ายรัฐบาล 

ล่าสุดนายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พัฒนาสังคมฯ จำเลยคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความตอบโต้เตือนสตินายปิยบุตร ว่าพรรคเพื่อไทยต่อสู้เผด็จการมาก่อนพรรค อนค.
มีเนื้อหาดังนี้
เย็นวานนี้ พรรคฝ่ายค้านซึ่งรวม อนค มีมติวอร์คเอ๊าท์ (walk out) จากห้องประชุมสภาผู้แทนราษฏรเนื่องจากฝ่ายรัฐบาลไม่ยอมให้ฝ่ายค้านอภิปรายต่อทั้งที่ยังมีเวลา จากนั้นได้มีการประชุมร่วมกันของพรรคร่วมฝ่ายค้านยกเว้นสมาชิกจาก อนค ไม่ได้ประชุมด้วย ที่ประชุมมีมติร่วมกันว่าจะประท้วงโดยการไม่มาลงมติปล่อยให้รัฐบาลลงมติกันไปเอง

การวอร์คเอ๊าท์หรือการไม่ไปลงมติคือการประท้วงหรือการแสดงความไม่พอใจอันถือเป็นการแสดงออกทางการเมืองแบบหนึ่ง ก่อนหน้านี้พรรคร่วมฝ่ายค้านซึ่งรวม อนค ก็เคยปฏิบัติกรณี ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลขอให้มีการนับคะแนนใหม่ในการลงมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบตามมาตรา 44 เมื่อประธานอนุญาตให้ลงมติใหม่ด้วยการขานชื่อ พรรคฝ่ายค้านซึ่งรวม อนค ด้วยก็ประท้วงโดยการไม่ลงมติ การไม่ลงมติจึงไม่ใช่เรื่องใหม่และไม่ได้หมายความว่าไม่ทำงาน


พรรคเพื่อไทยถูกกล่าวหาว่าจงใจอภิปรายยืดเยื้อเพื่อให้หมดเวลาอภิปรายพลเอกประวิตร ผมไม่โกรธที่เพื่อนกล่าวหาเราแบบนั้น เพียงอยากเตือนสติว่าพรรคเพื่อไทยยืนหยัดต่อสู้กับเผด็จการมาก่อนจะมีพรรค อนค และเป็นพรรคที่ถูกรังแกจากเผด็จการมากที่สุด ผมยอมรับว่าคนของพรรคมีส่วนผิดที่คุมเวลาไม่ได้ แต่คนของเพื่อไทยก็เสียสิทธิอภิปรายหลายคนเช่นกัน การจัดลำดับอภิปรายพลเอกประวิตรเป็นคนสุดท้ายก็เป็นมติของพรรคร่วม ดังนั้น ข้อกล่าวหาว่ามีการวิ่งเต้นเพื่อไม่อภิปรายใครจึงเป็นการกล่าวหาลอยๆ ทำให้พรรคเพื่อไทยเสียหาย วิธีการแบบนี้ผมไม่คุ้นเพราะไม่เคยระแวงหรือกล่าวหาเพื่อนโดยไม่มีหลักฐานแม้จะมีข่าวว่าเพื่อนแอบไปคุยกับทหารมาก็ตาม 

วัฒนา เมืองสุข
28 กุมภาพันธ์ 2563

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน