ภาพเป็นข่าว

เงื่อนงำ"แม่สอด "ยังไงกันแน่ นายกฯยังได้ยินมั้ย

24 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 0:32
เงื่อนงำ"แม่สอด "ยังไงกันแน่ นายกฯยังได้ยินมั้ย
เปิดอ่าน 2,377

ข้อความปลิวหาย หวังดีแจ้งเตือนสถานการณ์รับมือแพร่ระบาดโควิด-19 พื้นที่แม่สอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์กำลังมีการติดตามรับมือการแพร่ระบาดไวรัสโควิด – 19 บริเวณพื้นที่ด่านชายแดนอย่างหนักโดยเฉพาะกรณีชายแดนแม่สอด จ.ตาก ที่มีชาวจีนข้ามแดนไปทำงานพื้นที่เขตเศรษฐกิจ

เนื่องจากกำลังมีความสงสัยในข้อมูลข้อเท็จจริง ภายหลังจากเมื่อวันที่ 23 ก.พ.63   โลกออนไลน์มีการแชร์โพสต์ของ   “Naris Boonthanapat” ที่ได้รับการระบุว่า เป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายแพทย์นริศ บุญธนภัทร แพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน แขนงระบาดวิทยา ( Preventive Medicine, Epidemiology ) โรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก โดยมีข้อความว่า

เรียนท่านผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องนะครับ

ตอนนี้ทางฝ่ายสาธารณสุขที่แม่สอดมีความกังวลใจอย่างยิ่งเนื่องจากเมื่อคืนเรามีเคสคนจีนที่ไม่ข้ามด่าน official และมีคนไทยไปรับมาที่โรงพยาบาล

ปรากฎว่าผู้ป่วยชาวจีนเพิ่งกลับมาจากจีน มีอาการหายใจเหนื่อยหอบต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ซึ่งเข้าข่ายต้องสงสัยโคโรน่า (กำลังรอผลอยู่ครับ) มีผู้สัมผัสเยอะพอสมควรทีเดียว

ดังนั้นถ้าสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ คนจีนสามารถข้ามด่านต่างๆ มาอำเภอแม่สอดได้ตลอดเวลานั้น จะเป็นผลเสียต่อคนแม่สอด และอาจทำให้ประเทศไทยเกิดการระบาดได้ครับ

ดังนั้นขอความกรุณาผู้มีอำนาจช่วยเราณ จุดนี้ด้วยครับ ถ้าทำตามที่เราคุยกันได้ตอนวันประชุมร่วมกันผมคิดว่าจะเป็นการดีสุดครับ

ขอบพระคุณครับ
ขณะที่เฟซบุ๊กเพจ “เรื่องเล่าจากโรงหมอ” ก็โพสต์ข้อความทำนองเดียวกันนี้ โดยระบุว่า

หน้าด่านแม่สอด…ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำเมยคือพม่า  ประเทศจีนมาตั้งเมืองอุตสาหกรรมก๊กโก่ไว้… ปัญหาคือช่วง COVID19 ระบาดหนักจนจีนต้องปิดประเทศ

ที่นี่ไม่ปิดด้วย และรพ.ฝั่งนั้นไม่พร้อมดูแล เวลาป่วยบ.มีนโยบาย…พนักงานต้องมาตรวจสุขภาพที่ไทยก่อน ต้องมีใบรับรองว่าไม่ติดเชื้อ ถึงรับกลับ…ให้มาเอง

หมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ที่แม่สอด บ่นจนถูกเพ่งเล็งแล้ว…แต่สถานการณ์ไม่เปลี่ยน…

*** วานนี้ยังมีมาตรวจ 60 ราย แถมเมื่อคืน คนไข้หนักชาวจีน…หายใจไม่ไหว…ข้ามด่านเถื่อนมากลางคืนมีคนไทยไปรับต่อมาส่งรพ. หนักจนต้องใส่ท่อช่วยหายใจ…

ถ้าผลปรากฏว่า COVID19 เป็นบวก… คนเหล่านี้แอบเอาเชื้อข้ามมาแพร่ให้ไทย จะเกิดอะไรขึ้น…***

ขึงขัง…สกัดเข้มที่สนามบิน…

ถึงขนาดหลายหน่วยงานห้ามพนักงานไปต่างประเทศที่เสี่ยง

แต่ชายแดนปล่อยรั่วแบบนี้…จะไหวไหมครับ?


ข้อความดังกล่าว ทำให้ สื่อกระแสหลักได้นำไปเสนอต่อจนเป็นข่าวอย่างกว้างขวาง  แต่ปรากฎว่า เพจของ นายแพทย์นริศ บุญธนภัทร แพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน แขนงระบาดวิทยา ได้มีการลบโพสต์ข้อความข้างต้นออกไป สร้างความสงสัยให้กับผู้ที่เข้ามาติดตามสถานการณ์ พร้อมตั้งคำถาม คุณหมอลบข้อความดังกล่าวออกไปทำไม  บางรายให้ความเห็นว่า  "สงสัย ผู้ใหญ่จะเรียกไปสอบถาม"

ก่อนหน้านี้ สื่อมวลชนเคยนำเสนอ บทความ เกี่ยวกับสถานการณ์ความห่วงกังวลของบุคลากรแพทย์ ต่อพื้นที่แม่สอด มาแล้วครั้งหนึ่ง  รวมถึง เนชั่นสุดสัปดาห์ออนไลน์  ยังได้นำเสนอ บทความเรื่อง " นายกฯได้ยินมั้ย" แม่สอดจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อ  https://www.nationweekend.com/content/politics/6570 

แต่ปรากฎเวลาต่อมา  ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม  anti-fake news center thailand  ได้นำข่าวดังกล่าวไปขึ้นหัวข้อว่า เป็น"ข่าวปลอม" 

ทั้งๆที่ปรากฎข้อเท็จจริง เมื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข เตรียมลงพื้นที่แม่สอด หลังมีข่าวดังกล่าวปรากฎ แต่เนื่องจากสภาพอากาศปิด จึงมีการวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ สอบถามถึงแผนการรับมือการแพร่ระบาด ขณะเดียวกัน นพ.นริศ ยังได้มาแถลงถึงการเตรียมความพร้อมรับมือการแพร่ระบาด ที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่  17  ก.พ .63 อีกด้วย  

แพทย์แม่สอด แถลง "น่าจะเอาอยู่"  เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 63 https://www.nationweekend.com/content/image_news/6668

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน