ภาพเป็นข่าว

"มาเลย์"ประกาศแบนผดส."เวสเตอร์ดัม"จากเขมร

16 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 22:46
"มาเลย์"ประกาศแบนผดส."เวสเตอร์ดัม"จากเขมร
เปิดอ่าน 2,776

รองนายกฯมาเลย์ประกาศแบนผู้โดยสารเวสเตอร์ดัมจากกัมพูชาห้ามบินมาต่อเครื่องอีกแล้ว

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีทางการมาเลเซีย ได้ออกแถลงตรวจพบผู้โดยสารจากเรือเวสเตอร์ดัม ที่เดินทางมาจากกัมพูชา ติดเชื้อโควิด - 19 เป็นสตรีชาวอเมริกันหนึ่งราย แม้กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาออกแถลงการณ์เรียกร้องขอให้มาเลเซียตรวจหาเชื้อผู้ป่วยสูงอายุชาวอเมริกันจากเรือสำราญเวสเตอร์ดัมอีกรอบเพื่อความถูกต้อง

กระนั้น เมื่อวันที 16ก.พ.63   นางวัน อาซิซะฮ์ รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แถลงข่าวด้วยตัวเอง ระบุว่า มาเลเซียได้ดำเนินการให้แล้วตามความต้องการของกัมพูชาร้องขอ ในการตรวจยืนยันว่าสตรีวัย 83 ชาวอเมริกัน ซึ่งผลตรวจยืนยันว่าเธอติดเชื้อไสรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จริง
 
พร้อมกันนั้น  วัน อาซิซะฮ์ ระบุด้วยว่า “ ทางการมาเลเซียจึงขอแบนนักท่องเที่ยวจากเรืองสำราญเวสเตอร์ดัมทั้งหมด  ห้ามไม่ให้เดินทางเข้ามาเลเซีย และไม่ให้เดินทางเพื่อมาต่อเครื่องกลับประเทศตน และประกาศไม่รับเรือสำราญที่แวะจอดท่าเรือใดก็ตามในประเทศจีนให้เข้าเทียบท่าที่มาเลเซีย”


ก่อนหน้านี้บริษัทผู้รับผิดชอบเรือเวสเตอร์ดัมได้ขอเช่าเหมาลำเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ทั้งหมด 4 ลำ เพื่อขนคนจากท่าอากาศยานสีหนุวิลล์มาต่อเครื่องกลับประเทศที่กัวลาลัมเปอร์

แต่ปรากฏว่าได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อสตรีชาวอเมริกันรายนี้ในกลุ่มผู้โดยสารกลุ่มแรกจำนวน 144 คนที่เดินทางมากับเครื่องบินเครื่องแรก  นอกจากนั้นยับพบผู้มีอาการป่วยอีก 6 รายในกลุ่ม ที่ต้องกักตัวไม่ให้ขึ้นเครื่องบินต่อเพื่อรอดูอาการก่อน ทำให้ทางการมาเลเซียจึงสั่งยกเลิกการให้เช่าเหมาลำเครื่องบินอีก 3 เครื่องที่เหลือ
 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน