ภาพเป็นข่าว

ลุกลาม ไม่อนุญาติ 2 ผดส.ชาวดัตช์จากเวสเตอร์ดัมบินกลับประเทศ

16 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 22:28
ลุกลาม ไม่อนุญาติ 2 ผดส.ชาวดัตช์จากเวสเตอร์ดัมบินกลับประเทศ
เปิดอ่าน 7,875

สายการบินแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ไม่อนุญาตพลเมืองดัตช์ 2คนจากเวสเตอร์ดัมบินกลับประเทศ

สถานการณ์ผู้โดยสาร ในเรือเวสเตอร์ดัม ที่จอดเทียบท่าสีหนุวิลล์ กัมพูชา ก่อนขึ้นเครื่องมาที่มาเลเซีย ยังไม่เป็นที่ยุติ หลังจากการที่ทางการมาเลเซีย ได้ออกแถลง พบสตรีชาวอเมริกัน ที่เดินทางมาจากกัมพูชามาเปลี่ยนเครื่องที่มาเลเซีย ติดเชื้อโควิด -19 

ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศเนเธอร์แลนด์ เปิดเผยว่า หลังผลตรวจของมาเลเซียครั้งแรกยืนยันว่าหญิงชาวอเมริกันติดเชื้อ ทำให้สาย(KLM) ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของเนเธอร์แลนด์ ไม่อนุญาตให้พลเมืองดัตช์ 2 คน จากเรือเวสเตอร์ดัม ซึ่งเดินทางมาพร้อมผู้ป่วยอเมริกันดังกล่าว โดยสารเที่ยวบินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงอัมสเตอร์ดัมด้วยเช่นกัน

 
ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซียออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับผลการตรวจครั้งที่ 2 เพื่อระบุเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ โควิด-19 ในหญิงชาวอเมริกันอายุ 83 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้โดยสารบนเรือสำราญเวสเตอร์ดัม ที่จอดเทียบท่าเรือในเมืองสีหนุวิลล์ของกัมพูชา เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ว่าผลออกมาเมื่อคืนวันเสาร์ และยังคงยืนยัน “เป็นบวก” ที่หมายถึงการติดเชื้อ เช่นเดียวกับผลการตรวจเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา

ขณะที่ผลการตรวจสามีของเธอ ซึ่งเป็นชายชาวอเมริกันอายุ 85 ปี ออกมาเป็นลบทั้งสองครั้ง แต่เพื่อความปลอดภัย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้กักบริเวณสามีของผู้ป่วยหญิงเช่นกัน ปัจจุบันทั้งสองคนอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์

 


ด้านกระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชายืนยันว่า มาตรการตรวจสอบและคัดกรองโรคของรัฐบาลพนมเปญ "เป็นไปตามมาตรฐานทุกประการ" ขององค์การอนามัยโลกและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ ( ซีดีซี ) พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทางการมาเลเซีย "ทบทวน" ผลการตรวจผู้ป่วยรายนี้

สำหรับกรณีเรือสำราญเวสเตอร์ดัม พร้อมผู้โดยสาร 1,455 คน และลูกเรือ 802 คน เดินทางออกจากฮ่องกงเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ลอยเคว้งกลางทะเลอยู่หลายวัน เนื่องจากไม่มีประเทศใดในบริเวณนี้ยอมรับให้เข้าจอด ด้วยความวิตกกังวลเรื่องเชื้อเชื้อไวรัสโควิด-19 และก่อนเข้าจอดเทียบท่าที่เมืองสีหนุวิลล์ เมื่อช่วงเช้าของวันศุกร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของกัมพูชาขึ้นเรือไปตรวจโรคผู้ที่อยู่ในนั้นทุกคน และพบผู้ป่วย 20 คนจึงส่งตัวอย่างไปตรวจที่กรุงพนมเปญ ซึ่งได้รับการยืนยันว่าไม่ติดเชื้อโควิด-19Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน