ภาพเป็นข่าว

จีนอาลัย พร้อมส่งคนไปอู่ฮั่นสอบปม จนท.ปกปิดข้อมูล หมอหลี่เหวินเลี่ยง ผู้พิทักษ์ความจริง

7 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 17:06
จีนอาลัย  พร้อมส่งคนไปอู่ฮั่นสอบปม จนท.ปกปิดข้อมูล หมอหลี่เหวินเลี่ยง ผู้พิทักษ์ความจริง
เปิดอ่าน 1,444

จีนระบุสังคมควรตระหนักคุณค่าของคนที่พูดความจริง คนดีมีศีลธรรม คนที่ทำงานหนักเพื่อส่วนรวม

จีนอาลัย พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ไปอู่ฮั่นสอบปมเจ้าหน้าที่ปกปิดข้อมูล หมอหลี่เหวินเลี่ยง ผู้พิทักษ์ความจริง ขณะเดียวกันสังคมควรตระหนักคุณค่าของคนที่พูดความจริง คนดีมีศีลธรรม คนที่ทำงานหนักเพื่อส่วนรวม

สำนักข่าวซินหัว รายงานข่าวเมื่อวันที่ 7 ก.พ. ว่า  หน่วยงานรัฐบาลนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน แสดงความอาลัยต่อการเสียชีวิตของนายแพทย์หลี่เหวินเลี่ยง (Li Wenliang) ซึ่งติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ขณะปฏิบัติงานในโรงพยาบาลท้องถิ่น

 
คำประกาศจากหน่วยงานรัฐบาลนครอู่ฮั่นระบุว่าหลี่เหวินเลี่ยง อายุ 34 ปี จักษุแพทย์ประจำโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น เสียชีวิตเมื่อเวลา 02.58 น. ของวันศุกร์ (7 ก.พ.) ด้วยโรคปอดอักเสบจากไวรัสฯ แม้คณะแพทย์พยายามช่วยกู้ชีพอย่างสุดความสามารถ

“เราขอแสดงความอาลัยและความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ขอแสดงความเคารพต่อความทุ่มเทต่อสู้กับโรคระบาดของเขา และขอแสดงความเห็นอกเห็นใจสมาชิกครอบครัวของเขาอย่างจริงใจ”

อนึ่ง คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) แสดงอาลัยต่อการจากไปของหลี่เหวินเลี่ยงเช่นเดียวกัน พร้อมยกย่องเหล่าบุคลากรการแพทย์ที่เสียสละสุขส่วนตน ประจำการแนวหน้าต่อสู้กับโรคระบาด เพื่อปกป้องสุขภาพและชีวิตของประชาชน

คณะกรรมการฯ เสริมว่าสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบันอยู่ ณ จุดวิกฤต การป้องกันและการควบคุมยังคงยากเข็ญและซับซ้อน ทุกภาคส่วนของสังคมควรสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเพื่อเอาชนะอุปสรรคและสงครามโรคระบาดอย่างเด็ดขาด


ด้านบทความคิดเห็นของโกลบอลไทม์ส สื่อทางการจีนรายงานว่าหลี่เหวินเลี่ยงเป็นหนึ่งในทีมแพทย์ 8 คน ที่ออกมาเตือนความเสี่ยงโรคระบาดในเดือนธันวาคมปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ความเข้าใจของผู้คนเกี่ยวกับไวรัสฯ ยังคงอยู่ในวงจำกัด

กรณีคำเตือนจากหลี่มิได้ถูกนำพาอย่างทันท่วงทีถือเป็นสิ่งที่สังคมต้องพึงทบทวนใคร่ครวญ ขณะที่การปราชัยต่อโรคระบาดของหลี่ผู้กล้าหาญเป็นเรื่องน่าเจ็บปวด ที่สะท้อนความยากลำบากและความสลับซับซ้อนของศึกใหญ่

ณ ห้วงยามวิกฤตเช่นนี้ เราทุกคนต้องรวมเป็นหนึ่ง ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อรักษาชีวิตของผู้ป่วยและปกป้องประชาชนจากการติดเชื้อไวรัสฯ ที่หลี่เหวินเลี่ยงและเพื่อนร่วมทีมตักเตือนแต่แรก ทั้งชาติพึงส่งกำลังหนุนอู่ฮั่นและหูเป่ยให้ประสบชัยชนะ

ขณะเดียวกันสังคมควรตระหนักคุณค่าของคนที่พูดความจริง คนดีมีศีลธรรม คนที่ทำงานหนักเพื่อส่วนรวม และมโนธรรมแห่งยุคสมัย รวมถึงเป็นพลังใจเคียงข้างเหล่าบุคลากรการแพทย์ทั้งหมดที่ยืนหยัดประจัญบานวายร้าย

“เพราะเราทุกคนเปรียบดัง ‘เทียนไข’ ที่พึงหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อสาดส่องแสงสว่างขับไล่ความมืดมนอนธการให้มลายสิ้นไป”

ทั้งนี้ คณะกรรมการกำกับดูแลแห่งชาติจีนเตรียมจัดส่งทีมสอบสวนสู่นครอู่ฮั่น เพื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหลี่เหวินเลี่ยงอย่างครอบคลุมและรอบด้าน ซึ่งเป็นไปตามการอนุมัติของคณะกรรมการกลางพรรคอมมิวนิสต์จีน (CPC)Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน