ภาพเป็นข่าว

ไวรัสโคโรน่าคร่าหมออู่ฮั่นที่ออกมาเตือนคนแรกๆ แต่ถูกตำรวจสั่งปิดปาก

7 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 9:42
ไวรัสโคโรน่าคร่าหมออู่ฮั่นที่ออกมาเตือนคนแรกๆ แต่ถูกตำรวจสั่งปิดปาก
เปิดอ่าน 886

จักษุแพทย์ หลี่ เหวินเหลี่ยง โรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น ที่พยายามเตือนภัยไวรัสโคโรน่าก่อนทางการยืนยัน แต่ถูกตำรวจสั่งปิดปาก เสียชีวิตแล้ว

โรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น ยืนยันผ่านบัญชีผู้ใช้เวบไซต์ เว่ยป๋อ ว่า นายแพทย์หลี่ เหวินเหลี่ยง เสียชีวิตเมื่อเวลา 2.58 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะต่อสู้กับอาการป่วยโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่  จักษุแพทย์วัย 34 ปีเสียชีวิต หลังจากที่รพ.พยายามช่วยชีวิตทุกวิถีทาง 

การแถลงยืนยันมีขึ้นหลังจากมีข่าวสับสนหลายชม. โดยตอนแรก สื่อจีนอย่างโกลบอลไทมส์ และ ปักกิ่ง นิวส์ รายงานว่านายแพทย์ลีเสียชีวิตแล้ว  แต่ต่อมา รพ.แก้ข่าวว่ายังมีชีวิตอยู่ แต่อาการวิกฤติ

เมื่อวันที่ 30 มกราคม นายแพทย์หลี่ เหวินเหลี่ยง ได้ส่งข้อความเข้ากลุ่มแชทที่มีสมาชิกเป็นหมอร่วมรุ่นว่า  มีผู้ป่วยหลายคนอาการคล้ายโรคซาร์ส ที่รพ.อู่ฮั่น ทุกคนถูกแยกกักโรค ขอให้หมอทุกคนป้องกันตัวอย่างรัดกุม 
ในวันเดียวกันนั้น ทางการอู่ฮั่นยืนยันว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อปริศนา 27 คน ส่วนใหญ่มีความเกี่ยวโยงกับตลาดอาหารทะเลฮั่วหนาน

แต่ต่อมา หมอหลี่กับอีก 7 คนที่แชร์ข้อมูลเรื่องสถานการณ์ระบาด จำนวนนี้เป็นหมออีกอย่างน้อย 3 คน กลับถูกตำรวจอู่ฮั่นบังคับให้ลงชื่อในเอกสารกล่าวหาว่าเขาเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ และก่อกวนความสงบ  

 

ต้นเดือนมกราคม ซีซีทีวี สื่อพรรคคอมมิวนิสต์ กล่าวหา 8 คนในอู่ฮั่นว่าแพร่กระจายข่าวลือ 

จักษุแพทย์รายนี้ ได้เล่าเหตุการณ์ทั้งหมดบนบัญชีผู้ใช้ เวบไซต์เว่ยป๋อ  หลังจากมีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเดินทางไปขอโทษเขาแล้ว เมื่อ 31 มกราคม ว่า  เขากลับไปทำงานตามปกติหลังพบตำรวจ 3 ม.ค.  และเริ่มมีอาการไอ เมื่อ 10 ม.ค.  มีไข้ในวันที่ 11 และนอนรพ.ในวันถัดไป ตอนนั้น รัฐบาลยังยืนยันว่า ไม่พบเชื้อไวรัสแพร่จากคนสู่คน  และไม่มีบุคลากรการแพทย์คนใดติดเชื้อ เขารู้สึกสับสน


“ผลตรวจไวรัสยังเป็นลบ แต่ผมมีปัญหาในการหายใจ ขยับแทบไม่ได้ พ่อแม่ของผมก็ป่วยเข้ารพ.” ข้อความที่โพสต์หนึ่งวันก่อนหมอพบว่าตนเองติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในวันที่ 15 และในวันเดียวกัน เขาได้นำเอกสารที่เคยถูกตักเตือนและลงชื่อเมื่อ 3 มกราคมมาเผยแพร่ เอกสารที่ระบุว่า “เราขอเตือนว่า ถ้าคุณยังดื้อรั้น ประพฤติตัวไม่เหมาะสมและยังกระทำการผิดกฎหมายต่อไป คุณจะถูกดำเนินคดี” 

เซาท์ ไชนามอร์นิง โพสต์รายงานว่า หลังทราบข่าวการเสียชีวิต ชาวสื่อสังคมออนไลน์ในจีนพากันไว้อาลัยและแสดงความโกรธแค้น พร้อมเรียกร้องให้ทางการขอโทษกับการปฏิบัติกับหมอที่ออกมาเตือนตั้งแต่แรก

“ยังไม่เคยมีตำรวจคนใดได้ขอโทษหมอลีเลย หมอควรเป็นวีรบุรุษของชาติ แต่การละเลยต่อหน้าที่ของคนอื่น คร่าชีวิตของหมอ และชีวิตผู้บริสุทธิ์อีกมากมาย”

 “กรณีของหมอลีจะเป็นความอัปยศในประวัติศาสตร์การต่อสู้โรคระบาดของจีน” 

“ตำรวจอู่ฮั่นยังไม่ทันได้ถอนหนังสือตักเตือน แม้หลังเสียชีวิตแล้วก็ยังไม่มา”  Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน