ภาพเป็นข่าว

แม่ครับ สู้เขานะครับ เมื่อไรที่แม่เหนื่อย ขอให้แม่มองขึ้นไปบนฟ้า ผมเชื่อว่าผู้ป่วยทุกคนต่างก็เงยหน้ามองท้องฟ้ามองหาความหวังเช่นเดียวกัน

6 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 20:37
แม่ครับ สู้เขานะครับ เมื่อไรที่แม่เหนื่อย ขอให้แม่มองขึ้นไปบนฟ้า ผมเชื่อว่าผู้ป่วยทุกคนต่างก็เงยหน้ามองท้องฟ้ามองหาความหวังเช่นเดียวกัน
เปิดอ่าน 548

จดหมายจากลูกชายให้กำลังใจแม่ที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ สู้ศึกไวรัสโคโรนา

สำนักข่าวซินหัว ได้จัดทำคลิป เหตุการณ์  การทำหน้าที่ของบุคลากรทางการแพทย์โดยมีบุตรชายเขียนจดหมายมาให้กำลังใจสู้ศึกไวรัสโคโรนา

 โดยระบุเนื้อความว่า   เมื่อนับจนถึงวันที่ 5 ก.พ. ก็เป็นเวลาถึง 10 วันแล้วที่บุคลากรทางการแพทย์ชุดแรกของมณฑลเจียงซีจำนวน 138 คนได้เดินทางมาช่วยรับมือกับแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางโรคระบาด

 

 
จ้าวหลิน หัวหน้าพยาบาลแผนกฉุกเฉินจากโรงพยาบาลหนานชางแห่งที่ 3 เป็นหนึ่งในนั้น

จ้าวหลิน บุคลากรทางการแพทย์กล่าวว่า วันนี้มีผู้ป่วยรายหนึ่งรู้สึกทรมานมาก ความกังวลของเขาทำให้ฉันเป็นห่วง แต่เมื่อฉันกุมมือเขา ผู้ป่วยก็สงบลง ฉันคิดว่าความเชื่อใจและความอบอุ่นส่งไปถึงเขาได้แม้จะผ่านถุงมือหนาๆ”

ครอบครัวของจ้าวเองล้วนเป็นกังวลเกี่ยวกับเธอเช่นเดียวกัน สิ่งเดียวที่อวี๋จื้อหาน ลูกชายของจ้าวรอคอยจนกระทั่งดึกดื่นคือเสียงโทรศัพท์จากแม่ อวี๋ตัดสินใจที่จะเขียนจดหมายแสดงความในใจถึงแม่ เพื่อไม่ให้รบกวนการทำงานของแม่ในเวลากลางวัน หรือรบกวนยามที่แม่พักผ่อนในเวลากลางคืน

อวี๋กล่าวว่า ผมเขียนจดหมายฉบับนี้เพื่อให้กำลังใจแม่ และบุคลากรทางการแพทย์คนอื่นๆ ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่แนวหน้า ผมเชื่อว่าพวกเขาจะเอาชนะโรคระบาดในครั้งนี้ และเราจะรอจนกว่าพวกเขาจะกลับมาอย่าปลอดภัย สู้ๆ ครับแม่”

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. เป็นครั้งแรกที่จ้าวหลินได้พูดคุยกับครอบครัวท่างวิดีโอ หลังจากเดินทางมาถึงเมืองอู่ฮั่นเพื่อรับมือกับโรคระบาด

อวี๋จื้อหานคุยกับแม่ของเขาว่า “ผ่านมาเกินหนึ่งอาทิตย์แล้วนะแม่” ขณะที่จ้าวหลินเผยความในใจ แม่ไม่กล้าโทรหาลูก แม่กลัวจะกลั้นน้ำตาไว้ไม่ได้ แม่ไม่กล้าโทรหาลูกก่อนเพราะแม่ต้องร้องไห้แน่ๆ แม่ไม่เป็นไร แม่แค่คิดถึงลูก”

อวี๋จื้อหานร้อยเรียงถ้อยคำลงในจดหมาย เวลาดูข่าวในทีวีทุกวัน ผมไม่เคยคิดเลยว่าโรคระบาดจะอยู่ใกล้ตัวเราขนาดนี้ แม้แต่คนในครอบครัวของผมก็เข้าร่วมในศึกครั้งนี้ด้วย”

 


“แม่ครับ สู้เขานะครับ เมื่อไรที่แม่เหนื่อย ขอให้แม่มองขึ้นไปบนฟ้า ผมเชื่อว่าผู้ป่วยทุกคนต่างก็เงยหน้ามองท้องฟ้า มองหาความหวังเช่นเดียวกัน แม่ไม่ได้ต่อสู้เพียงลำพัง และไม่ใช่ศึกในอู่ฮั่นแต่เพียงเมืองเดียว นี่เป็นสงครามที่ชาวจีนทั่วประเทศกำลังผนึกกำลังกันเพื่อต่อสู้กับโรคระบาด เวลาทำงานแม่ไม่ต้องเป็นห่วงพวกเรานะครับ หากภารกิจทำให้แม่ต้องรีบรุดไปทำงานในแนวหน้า พวกเราจะเฝ้ารอแม่อยู่ทางนี้ เมื่อแม่กลับมาแล้ว ผมจะผัดเหนียนเกาให้แม่กินนะAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน