ภาพเป็นข่าว

จีนเริ่มทดลองยาต้านไวรัสโคโรนากับผู้ป่วย 761 รายแล้ว เผยทดลองในสัตว์ก่อนหน้านี้ได้ผลดี

6 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 20:18
จีนเริ่มทดลองยาต้านไวรัสโคโรนากับผู้ป่วย 761 รายแล้ว  เผยทดลองในสัตว์ก่อนหน้านี้ได้ผลดี
เปิดอ่าน 1,352

เตรียมทดสอบฤทธิ์ "ยาเรมเดซิเวียร์" ต้านโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กับผู้ป่วยจริง

สำนักข่าวซินหัว รายงานเมื่อวันที่  5 ก.พ.   จีนเตรียมทดลองยาต้านไวรัสเรมเดซิเวียร์ กับผู้ป่วย โดยระบุว่าขั้นตอนลงทะเบียนเพื่อการทดลองยาต้านไวรัสเรมเดซิเวียร์ (Remdesivir) ทางคลินิกนั้น ผ่านการอนุมัติแล้ว โดยจะมีผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) ทั้งสิ้น 761 ราย เข้ารักษาด้วยยาชนิดนี้ในวันพฤหัสบดี (6 ก.พ.)

 
หน่วยงานที่ร่วมอนุมัติในครั้งนี้ได้แก่ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (MOST) คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC) และสำนักงานผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์แห่งชาติจีน (NMPA)

เฉาปิน หัวหน้าโครงการทดลองทางคลินิกของยาดังกล่าว เปิดเผยผ่านการแถลงข่าวที่กระทรวงฯ จัดขึ้น ณ โรงพยาบาลจินอิ๋นถัน มณฑลหูเป่ย ว่ายาเรมเดซิเวียร์เป็นยาที่ได้รับการพัฒนาโดย บริษัทกิลเลียด (Gilead Sciences) บริษัทเภสัชกรรมสัญชาติอเมริกัน

การทดลองกับเซลล์และในสัตว์ก่อนหน้านี้พบว่ายาเรมเดซิเวียร์ออกฤทธิ์ต้านไวรัสโคโรนาที่ทำให้เกิดโรคซาร์ส (SARS) และเมอร์ส (MERS) ได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังเคยผ่านการทดสอบทางคลินิกกับเชื้ออีโบลา (Ebola) ในต่างประเทศด้วย โดยเฉาระบุว่าการวิจัยที่เกี่ยวข้องในจีนชี้ว่ายาเรมเดซิเวียร์ออกฤทธิ์ต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในระดับเซลล์ได้ค่อนข้างดี


การทดลองครั้งนี้จะจัดขึ้นในโรงพยาบาลนครอู่ฮั่นหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงโรงพยาบาลอู่ฮั่นจินอิ๋นถัน เป็นการร่วมจัดขึ้นโดยโรงพยาบาลมิตรภาพจีน-ญี่ปุ่น และสถาบันมาเทเรีย เมดิกา (Materia Medica) สังกัดสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ของจีน (CAMS) และจะใช้วิธีวิจัยทั้งแบบสุ่ม การทดลองแบบอำพรางสองฝ่าย (double-blind) และการควบคุมยาหลอก (placebo) เพื่อป้องกันความเอนเอียงของผลการทดลอง

หวังเฉิน รองประธานสถาบันวิศวกรรมจีน (CAE) และประธานสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่าแม้หลายฝ่ายจะตั้งความหวังกับยาเรมเดซิเวียร์ แต่เรายังต้องรอผลประสิทธิภาพการออกฤทธิ์ที่แท้จริงในการทดลองทางคลินิกก่อนAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน