ภาพเป็นข่าว

จีนแถลงขอบคุณ 21 ชาติ ร่วมให้กำลังใจต่อสู้ไวรัสโคโรนา

6 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 19:51
จีนแถลงขอบคุณ 21 ชาติ  ร่วมให้กำลังใจต่อสู้ไวรัสโคโรนา
เปิดอ่าน 9,730

โฆษกกระทรวงตปท.จีนเผย 21 ชาติร่วมเสนอข่าวพร้อมขอบคุณ"อิหร่าน"ชื่นชมมาตรการจีนสู้ไวรัส

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (5 ก.พ.) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุว่าประเทศ 21 แห่งและองค์การยูนิเซฟ (UNICEF) ได้มอบอุปกรณ์การควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ให้กับจีน
.
ฮว่าชุนอิ๋ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุรายชื่อประเทศที่มอบความช่วยเหลือให้จีนในการรายงานข่าวสั้นผ่านช่องทางออนไลน์

โดยประเทศ 21 แห่งดังกล่าวได้แก่ สาธารณรัฐเกาหลี, ญี่ปุ่น, ไทย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, คาซัคสถาน, ปากีสถาน, เยอรมนี, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, อิตาลี, ฮังการี, เบลารุส, ตุรกี, อิหร่าน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, แอลจีเรีย, อียิปต์, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ และสาธารณรัฐตรินิแดดและโตเบโก

ฮว่าระบุว่านอกจาก 21 ประเทศดังกล่าวแล้ว ยังมีประเทศอื่นๆ ที่แสดงความประสงค์จะส่งมอบอุปกรณ์มาให้จีน และมีประชาชนจากอีกหลายประเทศที่พร้อมให้การสนับสนุนในหลากหลายด้าน ซึ่งจีนก็ยินดีและรู้สึกขอบคุณในความเข้าอกเข้าใจ แรงสนับสนุน และความช่วยเหลือจากประชาคมระหว่างประเทศ

 
เมื่อไม่นานมานี้โมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ (Mohammad Javad Zarif) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านได้โพสต์ข้อความเป็นภาษาจีนลงบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ ชื่นชมมาตรการของจีนในการรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งฮว่ากล่าวว่าข้อความเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพอันจริงใจที่มีมายาวนานระหว่างประชาชนชาวจีนและอิหร่าน
.
ฮว่าระบุว่าอิหร่านได้มอบหน้ากากสำหรับการผ่าตัดจำนวน 3 ล้านชิ้นให้กับจีน และแสดงความพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมเพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัส
 


.
นอกจากนี้ มุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และผู้นำอีกหลายประเทศ รวมถึงผู้คนจากหลากหลายแวดวงต่างแสดงความเข้าอกเข้าใจประเทศจีน
.
ฮว่ากล่าวว่าจีนจะแบ่งปันข้อมูลและเสริมสร้างความร่วมมือกับต่างประเทศอย่างเปิดกว้าง โปร่งใส และมีความรับผิดชอบต่อไป เพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชนชาวจีน และมีส่วนร่วมในการรักษาไว้ซึ่งความมั่นคงทางสุขภาพของประชาชนในภูมิภาคและทั่วโลก
.
ทั้งนี้ ฮว่ายังกล่าวว่า “เรามีความมั่นใจเต็มเปี่ยม และมีศักยภาพเพียงพอที่จะเอาชนะศึกครั้งนี้ได้ในเร็ววัน”
.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน