ภาพเป็นข่าว

สื่อนอกแห่ชมไทยพิชิต 'ไวรัสโคโรนา' คิดค้นยา จนผู้ป่วยหายดี 

3 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 8:14
สื่อนอกแห่ชมไทยพิชิต 'ไวรัสโคโรนา' คิดค้นยา จนผู้ป่วยหายดี 
เปิดอ่าน 27,874

สื่อนอกแห่ชมไทยบริหารจัดการพิชิตไวรัสโคโรนาคิดค้นยา จนผู้ป่วยหายดี 

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 63  สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ไมว่าจะเป็น บรูมเบริก รอยเตอร์  France 24, Daily Mail,  พร้อมใจ รายงาน ประเทศไทยประสบความสำเร็จ ในการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (Coronavirus)

สื่อต่างประเทศ  นำเสนอเนื้อหาว่า ก่อนหน้านี้ หญิงชาวจีน อายุ 71 ปี มีอาการติดเชื้ออย่างรุนแรง แต่หลังจากได้รับการรักษาโดย นพ.เกรียงศักดิ์ อติพรวณิช อายุรแพทย์โรคปอด นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ และทีมงานด้านการแพทย์ของโรงพยาบาลราชวิถี ภายในเวลาไม่ถึง 12 ชั่วโมง 

 
ผู้ป่วยก็มีอาการที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สามารถลุกขึ้นมานั่งได้ด้วยตัวเอง และการตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัส ก็มีผลเป็นลบ หลังรับการรักษาได้ 48 ชั่วโมง

สำนักข่าว France 24 รายงานด้วยว่า รัฐมนตรีสาธารณสุข (รมว.สธ.)และทีมแพทย์ ได้เข้าเยี่ยมผู้ป่วยหญิงชาวจีน ที่ได้รับการรักษาจนอาการดีขึ้น ซึ่งเธอได้กล่าวขอบคุณ นายอนุทิน นพ.เกรียงศักดิ์ และบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนที่ให้การรักษาเธอ

สื่อต่างประเทศระบุด้วยว่า วิธีที่ใช้รักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนานั้น เป็นสูตรยาที่ใช้ควบคู่กัน คือยาต้านไวรัส HIV และยาต้านไวรัสไข้หวัด ซึ่งยาต้านไวรัส HIV เป็นยาทีมีส่วนผสมของตัวยา 2 ชนิด คือ โลพินาเวียร์ (Lopinavir) และ ริโทนาเวียร์ (Ritonavir) ใช้ร่วมกับยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ โอเซลทามิเวียร์ (Oseltamivir)
 


ทั้งนี้ สำนักข่าว Bloomberg ระบุว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของไทย ได้เปิดเผยว่า มีชาวไทยจากเมืองอู่ฮั่นอีกกว่า 100 คน ที่ผ่านขั้นตอนการตรวจเชื้อของทางการจีนเป็นที่เรียบร้อย และจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันที่ 4 ก.พ.

แต่อย่างไรก็ตาม คนไทยทุกคนที่เดินทางกลับมาถึง จะยังต้องถูกคัดแยกในพื้นที่กักกัน เพื่อติดตามดูอาการต่อไป ภายใต้การเฝ้าดูแลโดยแพทย์เป็นเวลา 14 วัน ซึ่งขณะนี้ ประเทศไทยมีสถิติผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาล่าสุดอยู่ที่ 19 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล 11 ราย และรักษาหายแล้ว 8 ราย

 

 

 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน