ภาพเป็นข่าว

อนค.พร้อมร่วมซักฟอกรัฐบาล เล็งเป้า 'บิ๊กป๊อก-วิษณุ' ปมบริหารผิดพลาด

28 มกราคม 2020 เวลา 15:24
อนค.พร้อมร่วมซักฟอกรัฐบาล เล็งเป้า 'บิ๊กป๊อก-วิษณุ' ปมบริหารผิดพลาด
เปิดอ่าน 124

พรรคอนาคตใหม่พร้อมร่วมซักฟอกรัฐบาล เล็งเป้า 'บิ๊กป๊อก-วิษณุ' ปมบริหารผิดพลาด หวังศาลเปิดไต่สวนคดีกู้เงิน

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่พรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยถึงการเตรียมการอภิปรายไม่ไว้วางใจในส่วนของพรรคอนาคตใหม่ และความคืบหน้าในการเตรียมสู้คดีเงินกู้พรรคอนาคตใหม่ว่า พรรคอนาคตใหม่ได้เตรียมการที่จะอภิปรายรัฐมนตรีหลายคน เช่น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่จะเป็นผู้ถูกส.ส.พรรคอนาคตใหม่อภิปรายเป็นหลัก สำหรับภาพรวมในการอภิปรายของพรรคอนาคตใหม่ จะไม่ได้เน้นแค่เรื่องการเปิดโปงการทุจริตหรือการใช้อำนาจในทางมิชอบ แต่จะเป็นเรื่องของการมีส่วนที่เกี่ยวกับการบริหารประเทศในทางที่ผิดพลาด ความไร้วิสัยทัศน์ที่จะนำพาประเทศ จนไปผิดทิศผิดทาง ซึ่งบางทีสร้างความเสียหายมากกว่าการทุจริตหรือการใช้อำนาจในทางมิชอบเสียอีก 

 
 

"พรรคอนาคตใหม่ต้องการทำให้ประชาชนได้เห็นว่าความผิดพลาดในการบริหารของรัฐบาลนำมาซึ่งความเสียหายต่อผลประโยชน์และเกียรติภูมิชองชาติ และภาษีของประชาชนมากแค่ไหน นอกจากนี้ พรรคอนาคตใหม่จะไม่ได้วิจารณ์เพียงอย่างเดียว แต่จะชี้ให้เห็นถึงทิศทางที่ถูกควร เพื่อหวังว่ารัฐบาลจะรับฟังและนำไปปรับแก้ เพราะผู้ที่จะได้ประโยชน์ก็คือประชาชน" น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

 

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าในคดีเงินกู้พรรคอนาคตใหม่ เมื่อไม่นานมานี้ทีมทนายความได้ไปยื่นเอกสารชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญเป็นที่ครบถ้วนจนเรียบร้อยแล้ว มั่นใจว่าเรื่องนี้พรรคอนาคตใหม่ทำถูกต้อง ไม่ว่าจะพิจารณาจากทั้งตัวบทกฎหมายหรือพิจารณาจากด้านอื่นๆ แต่สิ่งที่ยังคงเป็นคำถามของเราคือกระบวนการตั้งเรื่อง ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นไปโดยชอบธรรมหรือไม่ เป็นไปโดยตามกระบวนการที่ถูกต้องหรือไม่ และสิ่งสำคัญคือเมื่อเราส่งคำชี้แจงไปแล้ว เราก็ได้ร้องขอให้ศาลเปิดการไต่สวนพยานหลักฐาน เพื่อให้เรื่องนี้เป็นที่ประจักษ์ชัดเจนต่อสาธารณชน 
   
 


 

"เราคาดหวังว่าศาลจะเปิดให้มีการไต่สวนพยานหลักฐาน และที่หวังเป็นอย่างยิ่ง คือให้ศาลรัฐธรรมนูญเรียกเอกสารหลุดที่ปรากฏต่อสาธารณแล้วมาจากทาง กกต.ด้วยเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพิจารณาคดี เพราะเรื่องนี้เมื่อเปิดออกมาแล้วได้สร้างข้อกังขาให้กับประชาชนทั้งประเทศ ว่าในเมื่อคณะกรรมการไต่สวนยกคำร้องเรื่องนี้ไปทั้งสองชุด ทำไม กกต.ยังคงดำเนินการเรื่องนี้อยู่ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญไม่มีการเรียกเอกสารชุดนี้ ก็จะคงทำให้ประชาชนข้องใจต่อไป" น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน