ภาพเป็นข่าว

"เทพไท" แซะรัฐบาลล้มเหลวปราบโกง ร่วงจัดอันดับดัชนีความโปร่งใส จี้แก้รธน.

27 มกราคม 2020 เวลา 15:07
"เทพไท" แซะรัฐบาลล้มเหลวปราบโกง ร่วงจัดอันดับดัชนีความโปร่งใส จี้แก้รธน.
เปิดอ่าน 457

"เทพไท" แซะรัฐบาลล้มเหลวปราบโกง หลังร่วงจัดอันดับดัชนีความโปร่งใส จี้เร่งแก้รธน. ทบทวนหน้าที่องค์กรปราบคอรัปชัน

วันที่ 27 ม.ค.2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ประกาศดัชนีความโปร่งใส หรือดัชนีคอร์รัปชันล่าสุด ประจำปี 2562 ประเทศไทยร่วงไปอยู่อันดับ 101 จาก 180 ประเทศทั่วโลก ว่า เป็นเรื่องที่รัฐบาลและองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันปราบปรามการทุจริตของประเทศ ต้องตระหนักและเร่งปรับปรุงการทำงานที่เกี่ยวกับการตรวจสอบ และปราบปรามการทุจริตให้มีความรัดกุม รอบคอบ และจริงจังมากขึ้น เพราะการที่ดัชนีความโปร่งใสของประเทศตกต่ำลงมาอย่างต่อเนื่องในปี 2560 อยู่ในอันดับที่96 ปี 2561 ตกลงมาอยู่ที่ลำดับ 99 และปี 2562 ที่ผ่านมา ตกลงมาที่อันดับเลข3หลัก คืออันดับที่ 101 ได้ 36 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 ถดถอยลงมา 5 อันดับในรอบ 3 ปี แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวในเรื่องการป้องกันและปราบปรามการทุจริตของรัฐบาลชุดนี้ นับตั้งแต่คสช. เข้ามาควบคุมอำนาจเพื่อบริหารประเทศ โดยมีข้ออ้างเรื่องสาเหตุการทุจริตของนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง 
 
 

นายเทพไท กล่าวต่อว่า แต่เมื่อ คสช.บริหารประเทศเสียเอง การทุจริตคอร์รัปชั่นก็ไม่มีแน้วโน้มว่าจะลดลง กลับแพร่กระจายไปอย่างกว้างขวาง ไม่มีการตรวจสอบ และถ่วงดุลใดๆทั้งสิ้น จนกระทั่ง คสช.ได้แต่งตั้งคณะกรรมมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่ และประกาศว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง สร้างความหวังให้กับผู้คนในสังคมที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงของบ้านเมือง อยากเห็นประเทศไทยใสสะอาด ปราศจากการทุจริตคอร์รัปชั่น แต่ในที่สุดหลังจากการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้มาแล้ว 3 ปี ดัชนีความโปร่งใสของประเทศถดถอยลง3 ปีติดต่อเช่นกันจึงเป็นบทพิสูจน์ที่เห็นได้ชัดเจนว่ารัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงนั้น เป็นเพียงแค่วาทะกรรม หรือการโฆษณาชวนเชื่อ หวังผลเพื่อให้ประชาชนคนไทยลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เท่านั้น เป็นการสร้างกระแสการปราบโกงเพื่อกลบเกลื่อน เบี่ยงเบนกระแสการสืบทอดอำนาจของคสช. ที่กำลังถูกต่อต้านอย่างหนัก 

นายเทพไท กล่าวด้วยว่า ถึงเวลาแล้วที่มีความจำเป็นต้องรื้อโครงสร้างของรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับกลไกการปราบโกง และประเด็นอื่นๆ ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสนับสนุนให้คณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ได้พิจารณาศึกษาจุดอ่อนของรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้องทบทวนหมวดที่เกี่ยวกับองค์กรอิสระในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น และโครงสร้างเกี่ยวกับการตรวจสอบ ถ่วงดุลขององค์กรอิสระ และเพิ่มการตรวจภาคประชาชนให้เข้มแข็งขึ้น เพื่อเป็นเครื่องมือในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นของประเทศ

 


 

"อยากจะเรียกร้องให้รัฐบาลชุดนี้ ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าคณะ ใช้โอกาสนี้เข้ามาปรับปรุง กวดขัน ตรวจสอบการทำงานของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นของรัฐบาล เพื่อทำให้ดัชนีความโปร่งใสของประเทศอยู่ในลำดับที่ดีขึ้น จะได้ไม่เป็นที่อับอายต่อประชาคมโลกอีกต่อไป"นายเทพไท ระบุAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน