ภาพเป็นข่าว

บิ๊กป้อมสั่ง ทส. ตั้งวอร์รูมปราบฝุ่น ลั่นวิกฤตหนักนายกฯมาบัญชาการแน่

23 มกราคม 2020 เวลา 17:25
บิ๊กป้อมสั่ง ทส. ตั้งวอร์รูมปราบฝุ่น ลั่นวิกฤตหนักนายกฯมาบัญชาการแน่
เปิดอ่าน 130

บิ๊กป้อมสั่ง ทส. ตั้งวอร์รูมจัดการฝุ่นพิษ เผยหากถึงขั้นวิกฤตหนัก นายกฯจะมาบัญชาการเอง

“บิ๊กป้อม”แถลงยกระดับมาตรการต้านฝุ่นพิษ ให้ ทส.ตั้งวอร์รูม-คณะทำงานศึกษาฝุ่น ผู้ว่ากทม.-ผวจ.เป็นซิงเกิลคอมมานในพื้นที่ รอวิกฤตหนัก “บิ๊กตู่”จะลงมาบัญชาการเอง

 

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ โดยมีวาระพิจารณาการยกระดับมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษจากฝุ่นละอองในช่วงสถานการณ์วิกฤต โดยพล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ที่ประชุมในวันนี้มีข้อสรุปว่าเราจะดำเนินการเข้มงวดในเรื่องการบังคับใช้กฎหมายที่เราได้ดำเนินการไปให้มากขึ้น 
 

รวมทั้งในเรื่องอุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่เพียงพอ เช่น อุปกรณ์ตรวจสอบควันดำก็จะมีการให้หน่วยงานไปดำเนินการจัดหามาให้ครบ รวมทั้งมีการรับฟังความเห็นจากผู้มีประสบการณ์ทั้งหลายความจริงแล้วทุกหน่วยงานก็ได้ทำงานร่วมกับประชาชนในการพัฒนาเรื่องควันดำและฝุ่น PM2.5 ให้ลดน้อยลง 

 

โดยเข้มงวดในเรื่องตามกฎหมายที่มีอยู่ และขอให้เจ้าหน้าที่และประชาชนได้ร่วมมือและทำงานร่วมกัน ตลอดจนสร้างการรับรู้ให้ประชาชน โดยมีการตังวอร์รูมที่กรมควบคุมมลพิษเพื่อแจ้งให้ประชาชนได้รู้ว่าแต่ละวันค่า PM2.5 อยู่ที่เท่าไร เป็นรายชั่วโมง

 

เมื่อถามว่า 12 มาตรการที่นำมาบังคับใช้กระจุกอยู่แค่ในเมืองคือกทม.ยังไม่มีการควบคุมการเผาโดยเฉพาะเผาอ้อยในแต่ละจังหวัด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขาให้มีผู้ว่าฯ ราชการเป็นซิงเกิลคอมมานด์ในการสั่งการในแต่ละจังหวัด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาฝุ่นPM2.5 


 

โดยได้เน้นย้ำการดำเนินการให้ปฏิบัติตามแผนขับเคลื่อนวาระแห่งชาติในเรื่องแก้ไขมลพิษและฝุ่นละอองให้มากขึ้น ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายและอำนาจหน้าที่ที่รับผิดชอบอย่างเข้มงวดเป็นมติในที่ประชุม ตลอดจนสร้างการรับรู้ให้ประชาชน ทั้งนี้จะให้กระทรวงทรัพยากรฯมีการตั้งคณะทำงานขึ้นเพื่อศึกษาเรื่องฝุ่นละอองต่อไป 

 

เมื่อถามว่าในการแก้ปัญหา PM2.5 อำนาจสั่งการสูงสุดอยู่ที่ใคร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตามกฎหมายในต่างจังหวัดคือผู้ว่าราชการจังหวัด ส่วนในกทม. เป็นผู้ว่าฯ กทม. และกรมต่างๆของรัฐบาลให้การสนับสนุน เมื่อถามอีกว่าหากถึงขั้นวิกฤตจริงๆใครจะมีอำนาจสั่งการเพื่อให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติตาม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าเกิดวิกฤตนายกรัฐมนตรีจะลงมาเป็นประธานบัญชาการด้วยตัวเอง
.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน