ภาพเป็นข่าว

เอเอฟซีชี้แจงจุดโทษปริศนาแล้ว

21 มกราคม 2020 เวลา 19:46
เอเอฟซีชี้แจงจุดโทษปริศนาแล้ว
เปิดอ่าน 2,127

เอเอฟซีตอบหนังสือสมาคมฟุตบอลชี้แจงปมลูกโทษปริศนาพร้อมการจัดกรรมการโอมานลงตัดสิน

 

สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย  ได้รายงานความคืบหน้า กรณี สมาคมฟุตบอลฯ ทำหนังสือไปยังสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC)  เพื่อขอคำชี้แจงกรณี ผู้ตัดสินชาวโอมาน เป่าให้ลูกจุดโทษ ในเกมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย ยู 23  รอบแปดทีมสุดท้าย ระหว่าง ไทยกับ ซาอุดิอารเบีย  จนตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง   

 

โดยล่าสุดสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย แจ้งว่า เอเอฟซี ส่งหนังสือชี้แจง ถึงการตัดสินของกรรมการ ในศึกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี คู่ระหว่าง ไทย พบกับ ซาอุดีอาระเบีย แล้ว 

 

ทางสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย  ชี้แจงในกรณีดังกล่าวว่า ตามกฎของ Laws of the game นั้น

 

 

การที่ผู้เล่นเกมรับดึงเสื้อของผู้เล่นเกมรุกนอกกรอบเขตโทษ หากดึงจนผู้เล่นเข้าไปในกรอบเขตโทษ ก็จะถือว่าเป็นการทำฟาวล์ในกรอบเขตโทษได้ และผู้ตัดสินในห้อง VAR ก็มองว่าเหตุการณ์ในนาทีที่ 73 ก็ตรงกับสิ่งที่ Laws of the game ได้ระบุไว้

 

 

 
 

นอกจากนี้ใน Laws of the game ยังระบุว่า ผู้ตัดสินในสนาม สามารถเลือกที่จะ “ดู” หรือ “ไม่ดู” เหตุการณ์ย้อนหลังผ่านทางจอในสนามก็ได้ ในกรณีที่เป็นการตัดสินจากข้อเท็จจริง อาทิเช่น บริเวณที่ถูกทำฟาวล์ ว่าเป็นในเขต หรือนอกเขตโทษ เป็นต้น

 

 


 

 

และในส่วนของการเลือกผู้ตัดสินที่มาทำหน้าที่ในเกมดังกล่าว AFC ก็ได้ชี้แจงว่า ทาง AFC และคณะกรรมการผู้ตัดสินของ AFC ได้เลือกผู้ตัดสินในแต่ละเกมด้วยความเหมาะสมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งพิจารณาจากความสามารถ และประสบการณ์ในการตัดสิน โดยจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทีมชาติหรือสโมสรของทั้ง 2 ทีมที่ลงแข่งขันAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน