ภาพเป็นข่าว

ชง 12 แผนแก้ฝุ่นเข้าครม. 21 ม.ค.นี้ "นฤมล" ยันสถานการณ์ดีกว่า 2 ปีก่อน

17 มกราคม 2020 เวลา 18:07
ชง 12 แผนแก้ฝุ่นเข้าครม. 21 ม.ค.นี้ "นฤมล" ยันสถานการณ์ดีกว่า 2 ปีก่อน
เปิดอ่าน 255

กรมควบคุมมลพิษชง 12 แผนแก้ฝุ่น PM2.5 เข้าครม. 21 ม.ค.นี้ "นฤมล" ยันสถานการณ์ดีกว่า 2 ปีก่อน

วันที่ 17 ม.ค.2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการเป็นประธานการประชุมหารือการประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ว่า ตามข้อสังเกตการณ์ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยากให้ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี และสำนักโฆษกสำนักนายกฯ มีส่วนร่วมสร้างการรับรู้กับประชาชนในแผนปฏิบัติการกำจัดฝุ่นละออง PM 2.5 สำหรับสถานการณ์ในกรุงเทพฯและปริมณฑล เมื่อเปรียบเทียบกับ 2 ปีที่ผ่านมา มีสถานการณ์ดีขึ้น แต่รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจ อยากให้จำนวนวันที่มีฝุ่นละออง PM 2.5 เกินลดลงกว่านี้ โดยกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้พิจารณามาตรการเพิ่มเติม ก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในการประชุมครม.สัญจรที่ จ.นราธิวาส วันที่ 21 ม.ค.นี้ 
 

"อยากเรียนประชาชนว่าเหตุการณ์ไม่น่าตื่นตระหนกอย่างที่เข้าใจ เพราะจากตัวเลขสถิติจริงๆ สถานการณ์ดีขึ้น แต่รัฐบาลอยากให้ดีขึ้นกว่านี้ จึงเตรียม 12 มาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5"นางนฤมล กล่าว

 

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า สำหรับ 12 มาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละออง ประกอบด้วย 1.ขยายเขตพื้นที่จำกัดรถบรรทุกเข้า กทม.จากวงแหวนรัชดาภิเษก เป็นวงแหวนกาญจนาภิเษก 2.ห้ามรถบรรทุกเข้าพื้นที่ชั้นในของกทม.ในวันคี่ ระหว่างเดือนม.ค.-ก.พ.2563 3.ตรวจวัดควันดำรถโดยสาร (ไม่ประจำทาง) ทุกคัน โดยเพิ่มชุดตรวจเป็น 50 ชุด ครบทั้ง 50 เขตของ กทม. 4.กรมการขนส่งทางบกปฏิบัติการร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจรในการตรวจสอบ ตรวจจับรถควันดำสำหรับรถโดยสารและรถบรรทุก เพื่อออกคำสั่งห้ามใช้รถ 5.ตรวจสอบโรงงานที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองหากไม่เป็นไปตามมาตรฐานให้สั่งปรับปรุงแก้ไขภายในระยะเวลาที่กำหนด หรือสั่งหยุดการประกอบกิจการ 


 

6.กำกับให้กิจกรรมการก่อสร้างรถไฟฟ้าและก่อสร้างอื่นๆเป็นไปตามข้อกำหนดไม่ทำให้เกิดฝุ่นและปัญหาการจราจร บริเวณรอบพื้นที่ก่อสร้าง 7.ไม่ให้มีการเผาในที่โล่ง ในพื้นที่กทม.และปริมณฑล และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดกับผู้ที่กระทำการเผา 8.จังหวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอาศัยอำนาจและหน้าที่ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องควบคุมการเผาในที่โล่งในช่วงสถานการณ์วิกฤติฝุ่นละออง และเข้มงวดการควบคุมยานพาหนะ โรงงานอุตสาหกรรม และการก่อสร้าง 9.ลดราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีปริมาณกำมะถันไม่เกิน 10 PPM ซึ่งเป็นน้ำมันที่ก่อให้เกิดฝุ่นละอองน้อย 10.ขอความร่วมมือลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวมาทำงานและรถยนต์ของส่วนราชการต้องผ่านมาตรฐานควันดำทุกคัน 11.ให้ภาครัฐ ภาคเอกชนและสถานศึกษาสนับสนุนการจัดโครงการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องสำหรับรถยนต์ดีเซลที่มีอายุเกิน 5 ปี เพื่อช่วยลดฝุ่นละออง และ 12.สร้างการรับรู้และเข้าใจแก่ประชาชน เกี่ยวกับสถานการณ์ปัญหาฝุ่นละออง.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน