ภาพเป็นข่าว

กมธ.ลุยสอบผบ.ตร.กดดันงานวิ่งไล่ลุง

21 ธันวาคม 2019 เวลา 16:12
กมธ.ลุยสอบผบ.ตร.กดดันงานวิ่งไล่ลุง
เปิดอ่าน 207

กมธ.กฏหมาย จ่อเรียก “ผบ.ตร.” แจงปมกดันวิ่งไล่ลุง ย้ำ ใช้อำนาจกระทบเสรีภาพประชาชน

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการกฏหมาย กระบวนการยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน กล่าวถึงกรณีทีนายธนวัฒน์ วงค์ไชย นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แกนนำจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ระบุว่า มีเจ้าหน้านอกเครื่องแบบติดตามกดดันไม่ให้จัดวิ่งไล่ลุง ว่า เบื้องต้นได้มีการสอบถามนายธนวัฒน์ ซึ่งถือเป็นผู้ที่ยื่นร้องต่อกมธ.ให้มีการตรวจสอบว่า มีการใช้อำนาจแทรกแซงการจัดเปิดตัวแถลงข่าวกิจกรรมวิ่งไล่ลุงแล้ว แต่นายธนวัฒน์ ไม่ทราบว่า เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยใด 

 

นายโรม กล่าวว่า ดังนั้น กมธ.จะนำเรื่องนี้เข้าพิจารณาอีกครั้ง โดยมีมติเชิญเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องมาเข้าชี้แจงใหม่ในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ หลังจากที่เจ้าหน้าที่รัฐประสานงานมาว่า ยังไม่สะดวกที่จะเข้าชี้แจงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประกอบด้วย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบางชนะสงคราม ผู้กำกับการสถานนีตำรวจนครบาลลุมพินีคนใหม่ และคนเก่าที่ย้ายไปเป็นผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิจิตร รวมไปถึงผู้ที่ร้องเรียน

 

"เนื่องจากเป็นประเด็นที่เจ้าหน้าที่ได้ใช้อำนาจจนกระทบสิทธิของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ โดยจะมีการสอบถามรายละเอียดทั้งหมดตามที่นายธนวัฒน์ยื่นร้องมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังไม่ทราบว่า เจ้าหน้าที่รัฐที่เชิญมาจะเองหรือว่า จะส่งตัวแทนเข้าชี้แจงต่อคณะกมธ." นายโรม กล่าว 

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน