ภาพเป็นข่าว

"พ่อฟ้า"มึน ลังเลไล่สส.ออกจะทำให้บัญชีรายชื่อลด หยันพรรคไหนจะกล้ารับงูเห่า

16 ธันวาคม 2019 เวลา 21:25
"พ่อฟ้า"มึน ลังเลไล่สส.ออกจะทำให้บัญชีรายชื่อลด หยันพรรคไหนจะกล้ารับงูเห่า
เปิดอ่าน 2,353

ธนาธร ลังเลไล่สส.ออกจะทำให้บัญชีรายชื่อลด แต่การที่เขี่ยงูเห่าทิ้งจะทำให้รู้ว่าพรรคไหนรับพรรคไหนซื้อ

เมื่อวันที่16ธ.ค.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยผลประชุมวิสามัญของพรรค ซึ่งมีมติ 250 ต่อ 5 เสียง ให้ขับส.ส. 4 คน คือ 1.นางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ 2.นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี 3.พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี และ 4.น.ส.กวินนาท ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี ที่มีประพฤติกรรมสวนทางอุดมการณ์พรรค ว่า เมื่อพรรคมีมติขับให้ส.ส.ทั้ง 4 คนออกจากพรรคไปแล้ว ประเด็นที่ตามมาคือ ตอนนี้พรรคมี ส.ส. 80 คน รัฐธรรมนูญเขียนไว้ว่าเอาส.ส.พึงมี ลบ ส.ส.เขต คือ ส.ส.ปาร์ตี้ลิตส์ ปัญหาคือ ตอนนี้พรรคขับไล่ไป 4 คน เท่ากับมีส.ส.เขต 76 คน แต่ส.ส.พึงมี มี 81 คน คราวนี้มี 2 ตัวเลือก คือ คะแนนไปด้วย กับ คะแนนไม่ไปด้วย 
 

นายธนาธร กล่าวว่า ถ้าคะแนนไม่ไปกับส.ส. นั่นเท่ากับว่า ส.ส.พึงมี 81 คน และส.ส.76 คน ดังนั้นปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคจะได้เข้าเป็นส.ส. แต่หากคะแนนไปกับส.ส.ด้วย จะมีปัญหา เพราะเมื่อคำนวณ จากส.ส.พึงมี 81 จะเหลือ 78 ขณะที่ส.ส.มี 76 นั่นคือ ปาร์ตี้ลิสต์จะกลับมา 2 แต่ปัญหาน่าจะอยู่ที่พรรคการเมืองที่ไปรับส.ส. 4 คนนี้ไว้ หากเป็นจะทำให้ส.ส.ของพรรคตนเองประเด็นออกทันที ดังนั้นใครจะกล้ารับ และไม่แน่ว่าส.ส.ทั้ง 4 คน อาจหาพรรคไม่ได้ ดังนั้นจะเป็นปัญหาของพรรคที่รับไว้ ไม่ใช่พรรคทิ้งอย่างอนาคตใหม่ 

 

“ผมอยากจะรู้ว่าพรรคจะรับส.ส. 4 คนนี้ยังไง รับมาส.ส.ของพรรคตนเองต้องโดนเตะหล่น ซึ่งการที่เขี่ยงูเห่าทิ้งวันนี้ จะทำให้รู้ว่าพรรคไหนรับพรรคไหนซื้อ เราจะได้เห็นกัน และเชื่อว่าพรรคที่ซื้อคงเป็นพรรคเล็ก คงไม่ใช่พรรคใหญ่ ไม่เช่นนั้นจะเสียชื่อเสียง คงเป็นพรรคเล็กที่มี 2 คน หรือไม่กี่คน อีกทั้งหากส.ส. 4 คนนี้ยังหาบ้านใหม่ไม่ได้ภายใน 60 วัน หมดสภาพการเป็นส.ส. กลายเป็นงูเห่าเน่า ผมเชื่อว่าทางกกต.ก็คงไม่มีคำตอบในการคำนวณคะแนนเสียงให้ใหม่ ดังนั้นมันเป็นรัฐธรรมนูญที่บ้าจริงๆ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าว

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน