ภาพเป็นข่าว

วันชัย ฟันธงคดีกู้เงินอนาคตใหม่ผิดชัดเจน

13 ธันวาคม 2019 เวลา 14:00
วันชัย ฟันธงคดีกู้เงินอนาคตใหม่ผิดชัดเจน
เปิดอ่าน 285

ส.ว.วันชัย ชี้ คดีกู้เงินยุบพรรคชัดเจน เจ้าหนี้ครอบงำลูกหนี้ได้ อย่าตีความเฉไฉ

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊คส่วนตัวโดยตั้งชื่อว่า "เงินที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายทำให้หมดอนาคต" มีเนื้อหาว่า "ผมจะไม่พูดเรื่องเงินกู้ เงินบริจาค หรือประโยชน์อื่นใด ความจริงมันก็เรื่องเดียวกันคือห้ามรับหรือบริจาคเงินเกินกว่า 10 ล้านบาท ขอฟันธงตรงไปว่าเงิน 191 ล้านบาท คุณจะตีว่าเป็นเงินอะไรก็แล้วแต่ แต่มันเกิน 10 ล้านบาทแน่นอน ใครทำขนาดนี้ก็ครอบงำพรรคการเมืองนั้นได้แล้ว สั่งซ้ายหันขวาหันเพราะฉันเป็นเจ้าของเงิน"

 

นายวันชัย กล่าวว่า มาตรา 72 พ.ร.บ.พรรคการเมืองกันชัดๆ "ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน  ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดโดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย" มาตรานี้มีอยู่ 2 เรื่องคือ เงินสกปรก เงินค้ายาเสพติด เงินการพนัน เงินสีเทา ลักชิงวิ่งปล้น ฉ้อโกง แชร์ลูกโซ่ อยู่ในหลักที่ว่ามีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นการฟอกเงินนั่นแหละ อันนี้ชัดเจน ใครรับใครบริจาคก็ต้องถูกยุบพรรค แต่อีกเรื่องหนึ่งคือเงินที่รู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย อันนี้เป็นคนละเรื่องกับเงินสกปรกสีเทา 
"ขออธิบายอย่างง่ายๆว่ากฎหมายห้ามฆ่าคน คุณเอาเงินบริสุทธิ์มาจ้างฆ่าคน ขี่รถไปฆ่าคน ขี่รถเอาปืนโทรศัพท์ติดต่อไปฆ่าคน ถือว่าทั้งเงินทั้งปืนทั้งรถเป็นของที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายทั้งนั้น หรือห้ามติดสินบนเจ้าพนักงาน เอาเงินมา โทรศัพท์ติดต่อมา ถือว่าทั้งคนรับคนให้นั้นผิด ทั้งเงินและโทรศัพท์ก็ถือว่าใช้ในการกระทำผิดด้วย เงินบริสุทธิ์ซื้อเสียงก็เช่นกัน รวมทั้งมีคำพิพากษาฎีกาเยอะแยะในหลายเรื่องว่าเงินกู้ถูกต้องแต่คิดดอกเบี้ยผิดกฎหมาย จ่ายเช็คชำระหนี้ เช็คฉบับนั้นก็ใช้ไม่ได้ สรุปได้ว่า ทั้งคนให้คนรับบริจาคเงินกู้หรือประโยชน์อื่นใดผิดกฎหมาย เงินที่รับมานั้นก็เป็นเงินที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ถ้าไม่มีตัวเงินเป็นองค์ประกอบในการกระทำความผิดก็ไม่ครบ เรื่องง่ายๆแค่นี้อย่าตีความให้เฉไฉ" นายวันชัย กล่าว

 

นายวันชัย สรุปว่า  เมื่อทำความผิดตามมาตรา 72 นี้ กฎหมายบอกก็ต้องถูกยุบพรรค เขาไม่ต้องการให้ใครเอาเงินมาฟาดหัวพรรคการเมือง ฟาดหัวสมาชิกพรรคให้กลายเป็นลูกจ้างของบริษัทเหมือนพรรคการเมืองในอดีต และใครขืนทำเช่นนี้เขาก็ถือว่าพรรคการเมืองนั้นไม่เป็นพรรคการเมือง เป็นบริษัทที่ถูกอิทธิพลทางการเงินครอบงำได้ ก็ไม่สมควรที่จะเป็นพรรคการเมืองต่อไป อยากจะเอาเงินฟาดหัวใครก็กลับไปเป็นเจ้าของบริษัทของตัวเอง


"เหตุผลง่ายๆมีแค่นี้แหละ ไม่เห็นต้องถกเถียงตีความกันไปให้มาก บางคนที่ทำตัวเป็นหางเครื่องก็จะพลอยหมดอนาคตไปด้วย กฎหมายง่ายๆไม่เห็นมีอะไรซับซ้อนเลย อย่าตีความเข้าข้างตัวเองหรือพรรคพวกจะหมดอนาคตเสียผู้เสียคนไปเปล่า" นายวันชัย กล่าวAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน