ภาพเป็นข่าว

หมดโปรหนาว ฝุ่นเจ้ากรรมก็จัดหนักทันที ออกกลางแจ้งอย่าลืมหน้ากากอนามัย

13 ธันวาคม 2019 เวลา 9:39
หมดโปรหนาว ฝุ่นเจ้ากรรมก็จัดหนักทันที ออกกลางแจ้งอย่าลืมหน้ากากอนามัย
เปิดอ่าน 267

เตือนฝุ่น PM 2.5 สูงกว่าค่ามาตรฐาน แนะประชาชนสวมหน้ากากอนามัยป้องกัน งดออกกำลังกายกลางแจ้ง

(13 ธ.ค.) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ได้ให้ความสำคัญกับสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่กลับมาสูงขึ้นในช่วงเดือน ธ.ค. ขณะนี้โดยมอบให้กระทรวงสาธารณสุข ให้ความรู้ประชาชนในการดูแลสุขภาพและมอบหมายกรมอนามัยทำหน้าที่ตรวจติดตามปริมาณค่า PM 2.5 ทั่วประเทศ พร้อมสนับสนุนอุปกรณ์ป้องกันและผลิตสื่อให้ความรู้แก่ประชาชนผ่านทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด รวมถึงให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอาสาสมัครประจำหมู่บ้าน(อสม.) แนะนำประชาชนปฏิบัติตนในสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานที่ถูกต้อง

 

ที่ผ่านมาได้มีการประสานกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เน้นให้ทุกพื้นที่เตรียมการรับมือและเฝ้าระวังสถานการณ์ประเมินความเสี่ยงแจ้งเตือนประชาชน และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนทุกวัน  ประชาสัมพันธ์สร้างความตระหนักในการป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพและเตรียมความพร้อมดูแลกลุ่มเสี่ยงให้ อสม.ให้คำแนะนำกับกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ได้แก่ผู้ป่วยโรคหอบหืดผู้สูงอายุเด็กและผู้ป่วยติดเตียง

สำหรับสถานบริการทุกแห่งเตรียมความพร้อมน้ำ ไฟสำรอง ยาเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล และพร้อมเปิดคลินิกมลพิษ เพื่อรักษาให้คำปรึกษาแก่ประชาชน และเตรียมห้องปลอดฝุ่นในสถานพยาบาลทุกระดับเฝ้าระวังผู้ป่วยนอกที่มารับบริการในกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจระบบหัวใจและหลอดเลือดผิวหนังระบบตา และอื่นๆรายงานส่วนกลางทุกสัปดาห์  ทั้งนี้หากค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มีปริมาณมากกว่า 75 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตรเกิน 3 วันให้จังหวัดพิจารณาเปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข  โดยใช้กลไกคณะกรรมการสาธารณสุขจังหวัดในการเตรียมการจัดการปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติมและจัดกิจกรรมองค์กรปลอดฝุ่นเพื่อเป็นต้นแบบขององค์กรลดฝุ่นละออง"สำหรับสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ค่าปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ได้ที่แอปพลิเคชัน Air4Thai หรือเพจ"คนรักอนามัยใส่ใจอากาศ PM2.5" ผู้อาศัยหรือทำงานอยู่ในพื้นที่ที่ยังมีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินมาตรฐานขอให้ใส่หน้ากากอนามัยและหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกลางแจ้งด้วย"Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน