ภาพเป็นข่าว

เลขาสภาฯ แจงขยายสัญญาสภาใหม่ครั้งที่ 4 ไม่เสียเปรียบเอกชน

11 ธันวาคม 2019 เวลา 13:20
เลขาสภาฯ แจงขยายสัญญาสภาใหม่ครั้งที่ 4 ไม่เสียเปรียบเอกชน
เปิดอ่าน 135

เลขาสภาฯ แจงต้องขยายสัญญาสภาใหม่ครั้งที่ 4 รับ จำเป็นต้องทำเพื่อให้งานก่อสร้างเดินหน้า

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงสาเหตุการณ์ต่อสัญญาครั้งที่ 4 ในการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ว่า ยอมรับว่าไม่ใช่ความผิดของสภาเสียทีเดียว โดยสาเหตุที่ต่อสัญญาจาก 2 ประเด็นหลักคือ 1.ได้งบประมาณเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที) ล่าช้า จึงทำให้ได้ผู้รับเหมาก่อสร้างล่าช้า และ 2.ได้ผู้รับเหมางานสาธารณูปโภค และสาธรณูปการ งานประกอบอาคาร และภายนอกอาคารล่าช้า จึงเป็นเหตุผลให้สภาต้องต่อสัญญาจำนวน 382 วัน นับตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค.2562 และไปสิ้นสุดสัญญาวันที่ 31 ธ.ค.2563 โดยการต่อสัญญาจำนวน. 382  วันนั้น เราไม่ได้ยอมฝ่ายซิโนไทยในฐานะผู้รับจ้างเนื่องจากตอนแรกเขาขอมา 504 วัน  อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่า หากสภาไม่ต่อสัญญาไปก็เป็นเหตุให้ ซิโนไทยสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากสภาได้

 

นายสรศักดิ์ กล่าวอีกว่า ยืนยันว่าขณะนี้สภายังไม่มีการเสียค่าปรับให้เอกชนแต่อย่างใด และยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีการต่อสัญญาครั้งที่ 5 อีกหรือไม่ เพราะทางสภาพยายามเร่งรัดการก่อสร้างอย่างเต็มที่ 

 

เมื่อถามว่า งานระบบไอซีที และสาธารณูปโภค เป็นงานของผู้รับจ้างรายอื่นที่ไม่เกี่ยวกัยซิโนไทย แต่เหตุใดต้องขยายเวลาให้กับบริษัทผู้รับเหมา นายสรศักดิ์ กล่าวว่า จะต้องทำงานคู่ขนานไป เช่น ถ้าขืนปล่อยให้ซิโนไทยก่อร้างจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็อาจจะต้องมารื้อฝ้าอาคารเพื่อวางระบบไอซีทีอีก ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายมากกว่า ทั้งนี้ ในส่วนของห้องประชุมสุริยัน ซึ่งจะใช้เป็นห้องประชุมของสภาผู้แทนราษฎรนั้น จะเสร็จภายใน 28 ก.พ. 2563 นี้

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน