ภาพเป็นข่าว

"ธนาธร" ประเดิมวิ่งเพื่อประชาธิปไตย ชี้คนอีสานตื่นตัว "รัฐธรรมนูญ"

10 ธันวาคม 2019 เวลา 19:18
"ธนาธร" ประเดิมวิ่งเพื่อประชาธิปไตย  ชี้คนอีสานตื่นตัว "รัฐธรรมนูญ"
เปิดอ่าน 2,175

ปลุกยุติระบอบกดขี่รธน.60ไม่เห็นหัวประชาชน - "อนาคตใหม่" ปูพรมจัดกิจกรรมทั่วประเทศ 


เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ที่สวนสาธาณะบึงพญาชัย จ.ร้อยเอ็ด นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย นายคารม พลพรกลาง ,นายสุรวาท ทองบุ, นายทวีศักดิ์ ทักษิณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ร่วมกิจกรรม "วิ่งเพื่อประชาธิปไตย" 

 

โดยในช่วงก่อนเริ่มวิ่ง เกิดความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อยเมื่อตำรวจได้เข้ามาชี้แจงและให้ยุติการใช้เครื่องขยายเสียงในพื้นที่บึงพลาญชัย ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ทั้งนี้ ได้มีการทำหนังสือขออนุญาตและแจ้งให้ทราบล่วงหน้าและได้รับอนุญาตแล้ว

 

แต่ทว่าสุดท้ายเพิ่งจะมีหนังสือตอบกลับมาเรื่องไม่ให้ใช้พื้นที่วันก่อนซึ่งกระชั้นชิดมาก ตำรวจต้องดำเนินคดีกับผู้จัดกิจกรรม ตามความผิด พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ. 2493 โทษปรับ 2 กรรม กรรมละ 100 บาท  คือ 1. ใช้เครื่องขยายเสียงก่อนนายธนาธรมาถึง และ 2.นายธนาธรใช้เครื่องขยายเสียงพูดคุยกับประชาชน รวมค่าปรับ 200 บาท เสียค่าปรับลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน 

 

นายธนาธร กล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้เมื่อ 87 ปีที่แล้ว เรามีรัฐธรรมนูญฉบับถาวร แต่กระนั้น วันนี้ประชาชนยังสงสัยว่า ตกลงเราปกครองประเทศด้วยระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบ หรือระบอบเผด็จการครึ่งใบ หรือระบอบประชาธิปไตยแบบลุงๆ สถานที่ที่เรามารวมกันอยู่นี้คือบึงพลาญชัย มีอนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญตั้งอยู่ ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ว่า ในภาคอีสานมีอนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญอยู่เต็มไปหมด

 

ไม่ว่าจะที่ สุรินทร์ บุรีรัมย์ มหาสารคาม ขอนแก่น รวมถึงร้อยเอ็ด ซึ่งคนอีสานควรภูมิใจว่า คือกลุ่มคนแรกๆ ที่ร่วมต่อสู้ให้มีประชาธิปไตยเกิดขึ้นในประเทศนี้ ดังจะเห็นได้ว่า อนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญในภาคอีสานซึ่งสร้างขึ้นในช่วงปี 2477- 2479 นั้น มีมาก่อนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยที่กรุงเทพฯ และที่สำคัญคือ สร้างขึ้นโดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐราชการส่วนกลางแต่อย่างใด

 

หากแต่เป็นการระดมทุนโดยพี่น้องประชาชน พ่อค้าคหบดี ผู้แทนราษฎร นี่แสดงถึงความตื่นตัวกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตย แสดงถึงความก้าวหน้าของคนในภาคอีสาน ซึ่งในช่วงที่เริ่มอนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญนั้น เป็นบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลอง คือยุคสมัยใหม่ที่สว่างไสว ยุคสมัยใหม่ที่ประชาชนมีความหวังว่าอนาคตของเขาจะดีกว่าที่เป็นอยู่

 

รัฐธรรมนูญ" จุดเปลี่ยนความสัมพันธ์ประชาชนกับรัฐ 
   

"การมีรัฐธรรมนูญ ได้เปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนกับรัฐ ซึ่งก่อนนี้ จะมีก็แต่ไพร่กับนายเท่านั้น ไม่เคยมีประชาชนมาก่อน  ดังนั้น การเฉลิมฉลองเนื่องในวันรัฐธรรมนูญก็เพราะเป็นวันที่ให้กำเนิดพลเมืองขึ้นในสังคม และเริ่มเข้าสู่ความเป็นสมัยใหม่

 

นั่นคือ เปลี่ยนจากเชื่อในเรื่องภูติผีปีศาจมาเป็นเชื่อในเรื่องของเหตุผล จากเชื่อในธรรมชาติเปลี่ยนมาเป็นเชื่อในวิทยาศาสตร์ จากคิดว่าชีวิตเป็นของเจ้านายเปลี่ยนมาเป็น ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพมีความคิดเป็นของตัวเอง อำนาจจารีตกลายเป็นอำนาจของประชาชน ฐานันดรกลายเป็นความเท่าเทียมเสมอภาค สิ่งเหล่านี้มาพร้อมกับรัฐธรรมนูญ มาพร้อมความคลี่คลายลงของสถาบันทางการเมืองแบบดั้งเดิม ดังนั้น นี่คือการเฉลิมฉลองให้กับรัฐธรรมนูญที่รับรองสิทธิเสรีภาพของประชาชน" นายธนาธร กล่าว 

 
 

ปลุกยุติระบอบกดขี่- รธน. 2560 ไม่เห็นหัวประชาชน


นายธนาธร กล่าวอีกว่า ถึงวันนี้ ประเทศไทยมีการรัฐประหารมาแล้ว 13 ครั้ง มีรัฐธรรมนูญมาแล้ว 20 ฉบับ มากกว่าประเทศใดในโลก ถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับประชาธิปไตย เกิดอะไรขึ้นกับรัฐธรรนูญในประเทศนี้ ซึ่งควรต้องคงไว้ในหลักการพื้นฐานที่สุดอย่างคนทุกคนเท่าเทียมกัน เสมอภาคกัน และเป็นเจ้าของประเทศร่วมกัน แต่กลับมีกลุ่มนายทหารเข้ามายึดอำนาจเมื่อ 22 พฤษภาคม 2557 ฉีกรัฐธรรมนูญทิ้งแล้วเขียนรัฐธรรมนูญใหม่โดยที่ไม่ใส่ใจประชาชน นั่้นก็คือ รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ซึ่งมีจุดประสงค์สำคัญคือ เพื่อให้ตนเองได้ครองอำนาจต่อไป

 

และวันนี้ปัญหาก็คือ อำนาจที่ไม่ได้มาจากประชาชนยังอยู่กับเรา ยกตัวอย่างชัดเจนที่สุดก็คือ สว. 250 คน ที่ประชาชนไม่ได้เป็นคนเลือก หรือคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ องค์กรอิสระต่างๆ ที่ประชาชนไม่เคยได้เลือกเลย ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่ผู้ถูกกดขี่อย่างเราจะต้องลุกขึ้นมาและบอกว่าเราไม่ยอมอีกแล้ว การรัฐประหารยึดอำนาจประชาชนต้องไม่ยอมให้เกิดขึ้นอีก วันนี้ จะเห็นว่ากลุ่มคณะรัฐประหารสืบทอดอำนาจอยู่เหนือกฎหมาย ทำอะไรก็ไม่ผิด ทำได้ทุกอย่างตามใจ ดังนั้น  เราต้องแสดงพลังของพี่น้องประชาชนให้เห็นว่า เราจะไม่ทนกับระบอบที่กดขี่แบบนี้ ลูกหลานเราเติบโตมาจะต้องไม่เจอรัฐประหารอีก

 

ย้ำต้องไม่ลืมอนุสาวรีย์ รธน. - ปกป้องจิตวิญญาณผู้มาก่อน

"วันนี้ เป็นวันแห่งการเฉลิมฉลอง พวกเขาต้องการให้เราลืม  10 ธันวาคม พวกเขาต้องการให้เราลืมรัฐธรรมนูญ พวกต้องการให้เราลืมอนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญในภาคอีสานหลายๆ พื้นที่ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว พวกเขาไม่เคยทำนุบำรุงอนุสาวรีย์เหล่านี้ พวกเขาไม่เคยสอนลูกหลานเราให้ตระหนักถึงความสำคัญของอนุสาวรีย์ในภาคอีสานเหล่านี้ ดังเช่นในปี 2557 อนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญหรืออนุสาวรีย์ประชาธิปไตยใน จ.บุรีรัมย์ เพิ่งจะถูกทุบทิ้งไปเพื่อสร้างไฟจราจรดิจิตอล พวกเขาไม่ให้ความสำคัญ ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของพวกเราประชาชน ที่จะปกป้องความสำคัญของอนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญ ปกป้องจิตวิญญาณของผู้ที่มาก่อนพวกเรา

 

เขาทำให้เราลืมอนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญ เป็นหน้าที่เราที่จะต้องสอนลูกหลานให้จำอนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญเหล่านี้ไว้ เพื่อให้เราตระหนักตลอดเวลาว่า อำนาจสูงสุดในประเทศนี้เป็นของประชาชน วันนี้ มาเฉลิมฉลองด้วยการวิ่งร่วมกัน เป็นสัญญาณบอกพวกเขาว่า อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน" นายธนาธร กล่าว 
 

 


 

"พงศกร" ร่วมเวที "เมืองทหาร" เสวนา "ปฏิรูปกองทัพ" 

   

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในภาคกลาง มีกิจกรรมที่จังหวัดลพบุรี โดยการจัดงานเสวนา “ปฏิรูปกองทัพ เริ่มจากเปลี่ยนบังคับเกณฑ์ทหารเป็นระบบสมัครแข่งขัน” ขึ้นที่โรงแรมสบายโฮเต็ล โดยมี พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคและ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ บรรยายเนื้อหาหลักใหญ่ใจความของร่าง พ.ร.บ.ที่พรรคอนาคตใหม่เป็นผู้นำเสนอเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร เพื่อการยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร


พร้อมกันนี้ที่จังหวัดสิงห์บุรี ก็มีการจัดกิจกรรม “เดินรณรงค์วันรัฐธรรมนูญ” ที่วัดพระนอนจักรสีห์ ต.จักรสีห์ อ.เมืองสิงห์บุรีในช่วงบ่าย ก่อนที่ชาวอนาคตใหม่สิงห์บุรีจะร่วมกิจกรรมในการเดินเก็บขยะในพื้นที่ ต.จักรสีห์

 

 "ปิยบุตร" บรรยาย "รัฐธรรมนูญกับสิทธิมนุษยชน" 


ขณะที่ภาคใต้ พรรคอนาคตใหม่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชุมพร และนครศรีธรรมราช ร่วมกันจัดเวทีเสวนา “รัฐธรรมนูญกับปัญหาปากท้อง” ที่สะพานนริส ต.ตลาด อ.เมืองสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี โดยมีตัวแทนจากทั้งภาคการเมือง ภาคประชาสังคม และกลุ่มปัญหาต่างๆ เข้าร่วมแลกเปลี่ยนพูดคุยอย่างคับคั่ง ก่อนร่วมกันอ่านแถลงการณ์เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับที่จังหวัดภูเก็ต ในช่วงบ่ายได้มีการตั้งวงเสวนา “รัฐธรรมนูญกับปัญหาปากท้อง” ที่อ่างเก็บน้ำคลองกระทะ ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต พร้อมพูดคุยประเด็นปัญหาเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และสิ่งแวดล้อม ก่อนที่จะมีการวิ่งรณรงค์เนื่องในวันรัฐธรรมนูญในช่วงเย็นของวันเดียวกัน


 นอกจากนี้ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่บรรยาย “รัฐธรรมนูญกับปัญหาสิทธิมนุษยชน”  ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่น และ ยังมีกิจกรรมครบรอบ 1 ปีการเปิดสำนักงานพรรคอนาคตใหม่อุดรธานี ซึ่งนางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกและ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ร่วมเดินรณรงค์เนื่องในวันรัฐธรรมนูญที่สวนสาธารณะหนองประจักษ์ อ.เมืองอุดรธานีด้วยAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน