ภาพเป็นข่าว

เกษตรวาง 5 มาตรการแก้วิกฤติชาวนาเกลือ เร่งระบายเกลือล้นฉาง 2.5 หมื่นตัน

10 ธันวาคม 2019 เวลา 13:43
เกษตรวาง 5 มาตรการแก้วิกฤติชาวนาเกลือ เร่งระบายเกลือล้นฉาง 2.5 หมื่นตัน
เปิดอ่าน 280

เกษตรวาง 5 มาตรการแก้วิกฤติชาวนาเกลือ ประสานพาณิชย์-กรมศุลดูแลปัญหาเกลือต่างประเทศทะลัก

เกษตรวาง 5 มาตรการเร่งด่วนแก้ปัญหาชาวนาเกลือทั้งระบบ “อลงกรณ์” ชี้ต้องเร่งระบายเกลือล้นฉาง 25,000 ตันพร้อมรับมือเกลือฤดูใหม่เกือบ1ล้านต้น ประสานพาณิชย์-กรมศุลกากรดูแลปัญหาเกลือต่างประเทศทะลักราคาต่ำทำให้เกลือไทยขายไม่ออก

 

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาเกลือทะเลไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาปัญหาเกลือทะเลวันนี้ (10 ธ.ค.) ว่าปัญหาหลักเกิดจากมีการนำเข้าเกลือต่างประเทศจำนวนมากราคาไม่ถึง 1 บาทต่อ กก. ซึ่งต่ำกว่าราคาต้นทุนของเกษตรกรในประเทศ ทั้งที่มีค่าขนส่งข้ามน้ำข้ามทะเลมาทำให้เกลือทะเลในประเทศขายไม่ออกค้างสต๊อกอยู่ในยุ้งฉางกว่า 25,000 ตัน เกษตรกรชาวนาเกลือขาดเงินทุนหมุมเวียนและไม่มียุ้งฉางรองรับเพียงพอยิ่งกว่านั้นจะมีเกลือฤดูใหม่เริ่มทยอยเก็บตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมนี้ถึงเดือนพฤษภาคมปีหน้าอีกเกือบ 1 ล้านตัน
 

นายอลงกรณ์กล่าวต่อไปว่าในการประชุมคณะกรรมการพัฒนาเกลือทะเลไทยล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ที่กระทรวงเกษตรฯได้กำหนด 5 มาตรการเพื่อช่วยเหลือชาวนาเกลือ


1.มาตรการเร่งระบายเกลือค้างสต๊อค

2.มาตรการจำนำเกลือในยุ้งฉาง
3.มาตรการสินเชื่อเพื่อซ่อมเสริมสร้างยุ้งฉางและพัฒนาการผลิต
4.มาตรการแก้ไขกฎระเบียบเพื่อการค้าที่เป็นธรรม
5.มาตรการส่งเสริมการตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์เกลือทะเลAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน