ภาพเป็นข่าว

"องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน" จี้ "กกต.-ป.ป.ช." ตรวจสอบภาษีย้อนหลัง-บัญชีทรัพย์สิน "ปารีณา"

9 ธันวาคม 2019 เวลา 13:52
"องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน" จี้ "กกต.-ป.ป.ช." ตรวจสอบภาษีย้อนหลัง-บัญชีทรัพย์สิน "ปารีณา"
เปิดอ่าน 440

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน จี้ "กกต.-ป.ป.ช." สอบภาษี-ทรัพย์สิน "ปารีณา" ย้อนหลัง

9 ธ.ค.2562-นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คกรณีฟาร์มไก่ของ ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่าในฐานะ ส.ส. เธอ ยังจะถูกตรวจสอบด้วย "มาตรการทางภาษีเพื่อป้องกันคอร์รัปชัน" จากเอกสารที่ยื่นไว้ต่อสองหน่วยงาน ประกอบด้วย

 

 

1.เอกสารแสดงการเสียภาษีเงินได้ย้อนหลัง 3 ปี ที่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ทุกคนต้องยื่นไว้ต่อ กกต.ซึ่งเป็นมาตรการใหม่เพื่อคัดกรองและตรวจจับนักการเมืองหากเกิดร่ำรวยผิดปกติหลังจากเข้าสู่อำนาจแล้ว ซึ่งเป็นมาตรการใหม่ตาม พ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. และเป็นแนวทางที่เคยระบุไว้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ 2.บัญชีทรัพย์สินที่ยื่นไว้ต่อ ป.ป.ช. เชื่อว่าป.ป.ช.จะนำข้อมูลทั้งสองชุดนี้ พร้อมข้อเท็จจริงอื่นที่ปรากฏแล้วมาเปรียบเทียบดูว่า ส.ส.ปารีณาได้แสดงรายการเสียภาษีรายได้จากทุกแหล่ง ทั้งส่วนบุคคล ธุรกิจ และอื่นๆ ไว้ครบถ้วน ถูกต้อง และสอดคล้องกันหรือไม่ 

 

"เพื่อความโปร่งใส ไม่ต้องเกรงใจผู้ใหญ่ท่านใด ขอให้ทั้ง กกต. และ ป.ป.ช.ปฏิบัติตามเจตนารมณ์ของกฎหมายด้วยการเปิดเผยเอกสารเหล่านี้ให้สื่อมวลชน และประชาชนได้ร่วมตรวจสอบไปพร้อมกันด้วย ขอให้ลงมือตรวจสอบโดยรวดเร็ว จริงจังอย่าปล่อยให้สองมาตรการนี้เป็นเรื่องตลกไร้ความหมายที่บางคนทำเหมือนยื่นแบบขำๆ พอเป็นพิธีเหมือนที่ผ่านมาครับ"นายมานะกล่าว.

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน