ภาพเป็นข่าว

"บิ๊กป้อม" เรียกประชุมคณะกรรมการสถานการณ์ฉุกเฉิน

9 ธันวาคม 2019 เวลา 13:39
"บิ๊กป้อม" เรียกประชุมคณะกรรมการสถานการณ์ฉุกเฉิน
เปิดอ่าน 235

ขยายอีก 3 เดือน สั่งเพิ่มประสิทธิภาพด้านการข่าว ป้องกันเหตุร้าย พื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้

 

เมื่อ 9 ธ.ค.62 พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์  ผช.โฆษก ประจำ รอง.นรม.เปิดเผยว่า  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ณ ห้องประชุมวิจิตรวาทการ  สมช. ทำเนียบรัฐบาล โดยที่ประชุมได้รับทราบสถานการณ์ และเหตุการณ์การก่อการร้าย ซึ่งยังคงมีเหตุการณ์ความรุนแรงในบางพื้นที่แต่มีแนวโน้มลดลง ประชาชนได้รับการดูแลความปลอดภัยจากหน่วยงานในพื้นที่ด้านความมั่นคง อย่างต่อเนื่องควบคู่กับการพัฒนาพื้นที่เพื่อรองรับการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจ ที่กำลังขยายตัว

 

แต่อย่างไรก็ตาม  ยังมีความจำเป็นที่จะต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดความสงบสุขของประชาชนอย่างยั่งยืนในพื้นที่ จึงเห็นชอบให้มีการขยายเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงและใช้ก.ม.พิเศษในที่ 3 จชต.จากเดิมต่อไปอีก 3 เดือน ( 20 ธ.ค.62- 19มี.ค.63 )

 

โดยครั้งนี้เป็นการขยายระยะเวลาเป็นครั้งที่ 58 และยังต้องมีการเพิ่มประสิทธิภาพด้านการสืบสวน สอบสวน ภายใต้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ. 2548 ด้วยต่อไป

 
 

พล.อ.ประวิตร  ได้กำชับให้ กอ.รมน.ภาค4 สน. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง  โดยต้องดูแลคุ้มครองความปลอดภัย ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทั้งนี้จะต้องระมัดระวังตนเองด้วย ต้องปฎิบัติหน้าที่ตามกฏหมายอย่างเคร่งครัด

 

ยิ่งใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลปีใหม่ของชาวพุทธจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังและป้องกันไม่ให้มีการก่อเหตุในพื้นที่ที่บังคับใช้กฎหมาย

 

โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการปรับลดไปแล้วจะต้องไม่ให้เป็นแหล่งพักพิง หลบซ่อนของผู้ก่อเหตุได้  ต้องมีการบูรณาการทำงานให้ใกล้ชิดโดยมุ่งให้ประชาชนได้รับความเป็นธรรมกัน พร้อมเพิ่มมาตรการด้านการข่าว ให้มีประสิทธิภาพและมีความแน่นแฟันมากที่สุด เพื่อความปลอดภัยของประชาชนต่อไปAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน