ภาพเป็นข่าว

เลขาชวน ยัน สภาไร้อำนาจจับ 'ไวพจน์'  

9 ธันวาคม 2019 เวลา 13:27
เลขาชวน ยัน สภาไร้อำนาจจับ 'ไวพจน์'  
เปิดอ่าน 81

เลขาสภาฯ ยัน สภาไร้อำนาจจับ 'ไวพจน์'  อ้างต้องให้สน.บางโพดำเนินการตามหมายจับ

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงกรณีที่พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรรัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ มาร่วมประชุมสภาฯเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ภายหลังศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับให้มาฟังคำพิพากษาในวันที่ 15 ม.ค.2563ว่า สาเหตุที่พ.ต.ท.ไวพจน์ ยังสามารถเข้ามาประชุมสภาฯเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ได้เนื่องจากแม้ศาลจังหวัดพัทยาจะออกหมายจับแล้ว แต่พ.ต.ท.ไวพจน์ ยังมีสมาชิกภาพความเป็นส.ส.อยู่

 

นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญกำหนดให้การต้องคำพิพากษาให้จำคุกเป็นเงื่อนไขหนึ่งที่ทำให้สมาชิกภาพความเป็นส.ส.สิ้นสุดลง ซึ่งตามขั้นตอนเมื่อมีการออกหมายจับแล้ว จะต้องมีการส่งหมายจับของศาลไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จากนั้นสตช.จะส่งหมายจับไปยังสถานีตำรวจนครบาลและสถานีตำรวจภูธรทุกแห่งเพื่อให้ทราบถึงหมายจับ ซึ่งในส่วนของสภาฯนั้นหากสถานีตำรวจนครบาลบางโพประสานงานเพื่อขอความร่วมมือในการเข้ามาในสภาฯและดำเนินการจับกุมพ.ต.ท.ไวพจน์ก็สามารถดำเนินการได้ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้มีการประสานงานมาจากสน.บางโพแต่อย่างใด

 

"เรื่องทางการเมืองก็เป็นเรื่องของทางการเมือง แต่ในแนวปฏิบัติเมื่อไม่มีหมายจับมา สภาฯและประธานสภาก็ดำเนินการควบคุมตัวไม่ได้ เว้นแต่จะมีการประสานมายังสน.บางโพเพื่อเข้ามาจับพ.ต.ท.ไวพจน์ ดังนั้น ในระหว่างที่ยังไม่มีหมายจับมายังสภาฯ พ.ต.ท.ไวพจน์ ก็ยังสามารถเข้าประชุมสภาฯได้ต่อไป เนื่องจากยังคงมีสมาชิกภาพความเป็นส.ส.อยู่"นายสมบูรณ์ กล่าว

 

ด้าน นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้ออกมาระบุว่า มีการยื้อเพื่อพิจารณาญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ว่า หากไม่เกิดอุบัติเหตุอะไร ตนยืนยันว่า ตามระเบียบวาระการประชุมญัตติดังกล่าวจ่อคิวเข้าสู่การประชุมสภาในวันที่ 11 ธ.ค.แน่นอน การที่นายปิยบุตรออกมาตั้งข้อสังเกตุว่า มีความพยายามที่จะยื้อนั้น ตนคิดว่า นายปิยบุตรมองโลกในแง่ร้ายเกินไป และไม่เป็นธรรมกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เช่นกันเดียวกับ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ซึ่งสั่งปิดการประชุมในวันดังกล่าวเร็วกว่าปกตินั้น ก็คงไม่ได้มีเจตนาที่จะยื้อ เพราะที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า นายชวนถือเป็นผู้ที่พยายามให้กระทู้ หรือญัตติต่างๆได้รับการพิจารณาให้มากที่สุด ถึงกับเรียกประชุมนัดพิเศษในวันศุกร์เดือนละ 1 ครั้ง ที่สำคัญยังเรียกผู้เสนอญัตติมาพูดคุยเพื่อสรุปย่อความในการอภิปรายแต่ละญัตติได้หรือไม่ เพื่อกระชับเวลาของสภาลงเพื่อจะได้ใช้เวลาพิจารณาในเรื่องอื่นๆ แต่ก็ไม่รับการตอบสนองเท่านั้นควร
Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน