ภาพเป็นข่าว

"เทพไท" ยอมถอยแล้ว ไม่กล้าโหวตสวนอีก ยันจะลงมติตามวิปรัฐบาล เชื่อข่าวปรับ ปชป.พ้นครม. แค่โยนหินถามทาง

9 ธันวาคม 2019 เวลา 12:53
"เทพไท" ยอมถอยแล้ว ไม่กล้าโหวตสวนอีก ยันจะลงมติตามวิปรัฐบาล เชื่อข่าวปรับ ปชป.พ้นครม. แค่โยนหินถามทาง
เปิดอ่าน 2,036

"เทพไท" ยอมถอย ไม่กล้าโหวตสวนอีก พร้อมทำตามมติวิปรัฐบาล

9 ธ.ค.2562-นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวว่า สำหรับการตัดสินใจลงมติยืนยันให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 ซึ่งเป็นการสวนมติวิปรัฐบาลนั้น จากการลงพื้นที่พบพี่น้องประชาชนในเขตเลือกตั้งที่ 3 จ.นครศรีธรรมราช ได้มีโอกาสปราศรัยทางการเมือง ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ได้ชี้แจงเหตุผลของการตัดสินใจการลงมติยืนยันมติเดิมของตัวเองให้ได้รับทราบ ปรากฏว่ามีเสียงตอบรับและสนับสนุนการตัดสินใจในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากตนกลับมติเปลี่ยนจากการลงมติในครั้งแรกก็จะถูกตำหนิและถูกวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนในพื้นที่เขตเลือกตั้งจนได้รับความเสียหายทางการเมืองเป็นอย่างมาก

 

นายเทพไท กล่าวต่อว่า เหตุการณ์ของการลงมติในครั้งที่ผ่านมาก็จะนำมาเป็นบทเรียน และนำไปปรับปรุงการทำหน้าที่ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎรในโอกาสต่อไป และสำหรับการทำหน้าที่ ส.ส.ของตน ไม่ว่าจะเป็นการยื่นญัตติ การอภิปรายสนับสนุนหรือคัดค้านญัตติใดๆ จะต้องสอบถามแนวทางหรือต้องหาธงคำตอบจากวิปรัฐบาลก่อนการดำเนินการใดๆ จะทำตามอำเภอใจไม่ได้อีกแล้ว เพราะหากทำหน้าที่ ส.ส.ขัดกับมติวิปรัฐบาล ก็อาจจะมีผลกระทบต่อสถานะความเป็นพรรคร่วมรัฐบาลและกระทบต่อจุดยืนของตนเองได้

 

ส่วนกระแสข่าวเกี่ยวกับการปรับพรรคประชาธิปัตย์บางส่วนออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เนื่องจาก ส.ส.ของพรรค 6 คนไม่โหวตเสียงตามมติวิปรัฐบาลนั้น นายเทพไท กล่าวว่า น่าจะเป็นเพียงการปล่อยข่าวโยนหินถามทาง หรือสร้างกระแสกดดันมากกว่า เพราะการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทางการเมืองที่เกี่ยวกับพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลนั้น ถ้าจะเข้าร่วมหรือออกจากการร่วมรัฐบาลก็ต้องออกไปทั้งพรรค จะปรับออกบางส่วนให้ร่วมรัฐบาลบางส่วนของพรรคเดียวกัน ที่ผ่านมายังไม่เคยเห็นพรรคการเมืองใดเข้าร่วมรัฐบาลเพียงครึ่งพรรค ถ้าเป็นจริงเช่นนั้นพรรคการเมืองนั้นก็จะแตกออกเป็นสองส่วน และเปลี่ยนแปลงเป็นพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมาสองพรรคอย่างแน่นอน

 

นายเทพไท กล่าวด้วยว่า เพราะฉะนั้นทุกฝ่ายไม่ควรทำให้วัฒนธรรมทางการเมืองเสียหาย อยากให้เล่นการเมืองภายในกรอบหรือกติกา วัฒนธรรมประเพณีทางการเมืองที่เคยปฏิบัติกันมา ไม่ควรเอาเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่ไม่เป็นประชาธิปไตยตามมาตรฐานสากลมาช่วงชิงความได้เปรียบและเสียเปรียบทางการเมืองต่อพรรคการเมืองอื่นๆ เพียงเพื่อให้พรรคตัวเองอยู่ในอำนาจให้ยาวนานที่สุด.

 

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน