ภาพเป็นข่าว

ชวน สั่งจนท.ตรวจขยายสัญญาสร้างสภาใหม่

9 ธันวาคม 2019 เวลา 10:19
ชวน สั่งจนท.ตรวจขยายสัญญาสร้างสภาใหม่
เปิดอ่าน 97

ชวน มอบหมายจนท.ดูขยายสัญญาสภาใหม่ครั้งที่ 4 เตรียม ถกญัตติรธน. 11 ธ.ค.

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่จะขยายสัญญาการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่เป็นครั้งที่ 4ว่า เรื่องนี้ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ รายละเอียดคงต้องไปสอบถามผู้รับผิดชอบ เพราะยังไม่ได้รายงานเข้ามายังประธานสภา

 

สำหรับกรณีนายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือให้ประธานสภาฯทบทวนการขยายเวลาในสัญญาก่อสร้าง นายชวน กล่าวว่า เป็นเรื่องที่มีการร้องมานานแล้ว ครั้งหลังสุดก็ได้มีการร้องมายังเลขาธิการสภาฯ ส่วนรื่องการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเลขาสภาฯก็มีความคืบหน้าพอสมควรแล้ว โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา ในฐานประธานคณะกรรมการตรวจสอบก็ได้ชี้แจงความคืบหน้ามาแล้ว โดยเฉพาะในประเด็นที่มีการร้องเพื่อให้เปลี่ยนแปลงตัวบุคคลที่เข้ามาดำรงตำแหน่งกรรมการตรวจสอบ

 

นายชวน กล่าวว่า ขณะที่ ญัตติการเสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นระเบียบวาระที่สภาฯจะมีการพิจารณากันในวันที่ 11 ธ.ค. เป็นไปตามวาระปกติ ทั้งนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ว่าการพิจารณาญัตติดังกล่าวต้องใช้เวลากี่วัน เพราะเดิมประเมินไว้ว่าญัตตินี้ควรจะเข้ามาสู่การพิจารณาได้ตั้งแต่เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว แต่กลับมีวาระอื่นเข้ามาก่อน ดังนั้น วันที่ 11 ธ.ค. ญัตติจะวาระแรกหลังจากพิจารณากระทู้ถาม

 

"การอภิปรายจะเปิดให้อภิปรายตามปกติ ส่วนใหญ่จะได้อภิปรายกันเกือบทุกคน เพียงแต่ว่าต้องไปบริหารเวลากัน ผมได้คุยล่วงหน้ากับผู้เสนอญัตติว่าน่าจะไปหารือกันแต่ละกลุ่มจะใช้เวลาอภิปรายเท่าไหร เพราะหากไม่กำหนดเวลา ก็จะเกิดการส่งรายชื่อเรื่อยๆ แล้วไม่จบ ทำท่าว่าจะรีบ แต่พอเอาเข้าจริงๆ ผู้ที่รีบนั้นก็ทำให้ช้าไป ดังนั้น วันที่ 11 ธ.ค.จะคุยกับเจ้าของญัตติอีกครั้ง" นายชวน กล่าว

 

ขณะเดียวกัน นายชวน ปฏิเสธจะให้สัมภาษณ์แสดงความคิดเห็นกรณีที่มีข่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์จะถูกปรับคณะรัฐมนตรีบางตำแหน่งเพื่อเป็นการลงโทษ โดยนายชวน กล่าวว่า "ต้องถามไปฝ่ายครม. ต้องไปถามผู้ลงโทษและผู้ถูกลงโทษ" 

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน