ภาพเป็นข่าว

'วันชัย สอนศิริ' จับไต๋ 'ธนาธร' ถ่วงเวลาดึงคดีกู้เงิน

8 ธันวาคม 2019 เวลา 14:40
'วันชัย สอนศิริ' จับไต๋ 'ธนาธร' ถ่วงเวลาดึงคดีกู้เงิน
เปิดอ่าน 438

วันชัย โพสต์เฟซบุ๊กดักทาง 'ธนาธร' ปมเงินกู้ ชี้ แค่กลยุทธ์ถ่วงเวลาสู้คดี

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภาโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊คส่วนตัว เมื่อวันที่ 8ธ.ค.ว่า  การที่ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และพรรคอนาคตใหม่ขอขยายเวลายื่นเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับการให้เงินกู้ของนายธนาธรกับพรรคตัวเองต่อกกต.ไปอีก 4 เดือนแล้วกกต.ไม่ยอมนั้นเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งเพื่อทำให้คดีของตนช้าที่สุด นานที่สุด เป็นปกติวิสัยของผู้ถูกกล่าวหาหรือจำเลย การที่กกต.ไม่ยอมนั้นก็ไม่มีใครแกล้งใครอย่างที่ตีโพยตีพาย เป็นเรื่องของไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ ความจริงก็มีหลักฐานชัดอยู่แล้วจะด้วยเอกสารหรือคำพูดก็ชัดเจน แต่ก็ให้เวลาส่งเอกสารมาตามขั้นตอนเท่านั้น แม้ไม่ส่งหรือไม่มีมันก็สามารถพิจารณาวินิจฉัยได้อยู่แล้ว 

 

"การที่คุณธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ขอขยายเวลา เป็นเทคนิคดึงเกม มีลูกเล่น ต่างฝ่ายต่างก็ว่ากันไป แต่สุดท้ายก็ต้องมีที่สิ้นสุด เมื่อไม่ได้ก็ต้องโวยวายเป็นธรรมดาเพราะเป็นเรื่องของนักการเมือง มีเงินมีอำนาจมีอิทธิพลจะเงียบๆได้ไง ก็เสียฟอร์มสิ... แต่ถ้าเป็นคนยากคนจนคนเดินดินก็คงหงอยๆแล้วก็เงียบไป... แต่สุดท้ายเรื่องนี้ก็มีจุดจบ มีเงินมีอำนาจมีอิทธิพล ถ้าผิดจะดึงเกมอย่างไรก็ไม่รอด"

 

นายวันชัยกล่าวต่อไปว่า ความเหลื่อมล้ำในสังคมของประเทศไทย มีมานานแล้ว คนยากจน คนด้อยโอกาส มีความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจการศึกษา การสาธารณสุข และการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม คนยากจน  คนด้อยโอกาส สู้คนมีเงินมีอำนาจมีอิทธิพลไม่ได้ นี่แหละ จึงเป็นนโยบายส่วนหนึ่งของรัฐบาลนี้และเป็นแผนการปฏิรูปเรื่อง การลดความเหลื่อมล้ำ อย่างไรก็ตาม ความเหลื่อมล้ำ ก็ยังมีอยู่ โดยเฉพาะในกระบวนการยุติธรรมยิ่งเห็นได้ชัดมาก เมื่อมีคดี  คนรวยกับคนจน ก็สู้กันได้ยากมาก ยิ่งผู้มีอิทธิพลและเป็นอิทธิพลทางการเมืองยิ่งเหลื่อมล้ำกันไปใหญ่  
นายวันชัยกล่าวอีกว่า นักการเมืองใหญ่ๆมีคดีก็หนีกันลอยนวล แม่จะมีคดีติดคุกกันอยู่บ้าง ก็ลากยาวดึงเกมกันมาเป็นสิบๆปี แต่ทีคนยากคนจนทำไมมันเร็วนัก นี่เป็นความรู้สึกของชาวบ้านทั่วไป คนรวย มีเงิน มีอำนาจ มีอิทธิพล เวลามีคดีก็จะพยายามทุกวิถีทาง ทุกลูก ทุกเม็ด ทุกดอก ทุกวิธีการทั้งมารและไม่มาร พี่จะให้คดีของตนหลุดไป หรือ ลากให้ยาวนานที่สุด

 

"ด้วยเหตุผลหลายประการ ยิ่งนานวันยิ่งเปลี่ยน คนก็เปลี่ยน พยานหลักฐานบางอย่างก็เปลี่ยน การดึงเกมจึงเป็นเทคนิคอย่างหนึ่ง อย่างน้อย ถ้าจะติดคุกก็นานกว่าจะติด ถ้าจะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ก็นาน ยังลอยหน้าลอยตาเป็นนักการเมืองได้อีกนาน ถ้าจะยุบพรรคก็อีกนาน กว่าพรรคจะแตก จึงเป็นเรื่องปกติของคนที่เป็นผู้ต้องหาหรือจำเลย อย่างน้อยๆก็ถอยหลังตั้งหลักให้ก่อน  เผื่อจะได้หาช่องทาง ธรรมชาติหลบลี้หนีไปได้บ้าง ส่วนคนยากคนจนคงไม่ต้องพูดหรอกแค่คิดยังลำบากเลย"  นายวันชัยกล่าวในที่สุด  Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน