ภาพเป็นข่าว

สุทิน โต้กลับส.ว.ยันทำงานการเมืองสร้างสรรค์

8 ธันวาคม 2019 เวลา 14:11
สุทิน โต้กลับส.ว.ยันทำงานการเมืองสร้างสรรค์
เปิดอ่าน 70

ฝ่ายค้าน โต้ส.ว.ดุเดือด ยันทำงานการเมืองสร้างสรรค์ ยัน ต้องแก้รธน.สร้างความเชื่อมั่น

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) โพสต์ข้อความลงเว็บไซต์เฟสบุ๊ก โดยระบุว่า "ขอพูดผ่านไปยังสื่ออีกวันครับ กรณีมีส.ว.ท่านหนึ่ง(นพ.เจตน์ ศิรธนานนท์) ได้โพสต์ให้ข่าวว่า 6 เดือนที่ผ่านมาฝ่ายค้านไม่เคยทำอะไรให้ประชาชน โดยเฉพาะการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ นอกจากจ้องล้มรัฐบาลและแก้รัฐธรรมนูญเท่านั้น พร้อมระบุว่าประชาชนเบื่อนักการเมืองมาก"
       
"ผมเรียนว่า ส.ว.ท่านนี้ไม่เข้าใจโครงสร้างการเมือง ไม่เข้าใจบทบาทหน้าที่ของแต่ละฝ่าย ไม่ติดตามการทำงานของสภาฯ ไม่ดูตัวเองและไม่เข้าใจบริบทโลก แต่มุ่งปกป้องรัฐบาลเพื่อตอบแทนบุญคุณอย่างไม่รับผิดชอบต่อความทุกข์ยากของประชาชน" นายสุทิน กล่าว
       
ประธานวิปฝ่ายค้าน อธิบายอีกว่า ที่ผมกล่าวเช่นนี้เพราะ ฝ่ายค้านมีหน้าที่ควบคุม ตรวจสอบ เสนอแนะรัฐบาลให้ทำงานสนองประโยชน์ประชาชน การแก้ปัญหาเศรษฐกิจฝ่ายค้านทำได้ทางอ้อมโดยผ่านกลไกสภาฯเท่านั้น แต่หน้าที่โดยตรงเป็นของรัฐบาลซึ่งมีกฏหมาย ข้าราชการและงบประมาณเป็นเครื่องมือ  แต่ที่ผ่านมาฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่นี้อย่างมากเช่น การหารือเสนอแนะ  ตั้งกระทู้รวมทั้งเสนอญัตติต่างๆ เช่น ญัตติตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาแนวทางแก้ไขสินค้าราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ  ญัตติศึกษาแนวทางราคาสินค้าอุปโภคบริโภคสูงขึ้น  ญัตติศึกษาผลกระทบการใช้สารเคมีเพื่อการเกษตรซึ่งเป็นข่าวโด่งดังอยู่ในขณะนี้               
"ญัตติเหล่านี้ศึกษาเสร็จแล้วและได้เสนอรัฐบาลไปแล้วนอกจากนี้การป้องปรามการทุจริตฝ่ายค้านได้เสนอ ญัตติศึกษาผลกระทบและแนวทางการบริหารโครงการเขตเศรษกิจพิเศษ(eec)  ญัตติศึกษาทบทวนการทำสัญญาโครงการสร้างรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน การต่อสัญญาทางด่วนและรถไฟฟ้าอีกหลายสายซึ่งล้วนแล้วแต่ส่อทุจริตและเอื้อทุนใหญ่ทั้งสิ้น  ปัญหาเรื่องการศึกษา  ศาสนา ยาเสพติด เราเสนอทางแก้ตลอด ซึ่งส.ว.ท่านนี้คงไม่ทราบ" นายสุทิน กล่าว


"เราทำงานช่วยรัฐบาลหลายเรื่อง ซึ่งเราตั้งใจจะเปิดแถลงผลงานในรอบ 6 เดือนในเร็วๆนี้ แม้รัฐธรรมนูญจะไม่กำหนดให้เราต้องแถลง  แต่เราจะแถลงด้วยจิตสำนึกของการรับใช้และรายงานประชาชน  สังคมจะได้เปรียบเทียบว่าใครทำประโยชน์ให้ประชาชนมากกว่ากัน ซึ่งเรื่องนี้ผมเชื่อว่าไม่อยู่ในสำนึกของส.ว."   

            
ประธานวิปฝ่ายค้าน สรุปว่า ผมอยากฝากไปถึงส.ว.ท่านนี้ว่าส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งและกระบวนการได้มาที่ไร้มาตรฐานและการหลับหูหลับตาปกป้องรัฐบาลโดยไม่แยกแยะถูก ผิด จะทำให้ความศรัทธา เชื่อมั่นในรัฐบาลลดลงในสายตาโลก  ส่งผลให้เป็นอุปสรรคต่อการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ  การแก้รัฐธรรมนูญเพื่อขจัดภาพเหล่านี้จึงจำเป็น ฝ่ายค้านถือเป็นหน้าที่ที่จะต้องทำและทำควบคู่ไปกับภารกิจอื่นตามบทบาทหน้าที่ของเรา

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน