ภาพเป็นข่าว

“วิลาศ” เผย ขรก.สภาทนไม่ไหว แฉ “พิรุธ” ต่อสัญญาสภาใหม่ แนะ ใช้โทษปรับวันละ 12 ล้านบาท

8 ธันวาคม 2019 เวลา 13:04
“วิลาศ” เผย ขรก.สภาทนไม่ไหว แฉ “พิรุธ” ต่อสัญญาสภาใหม่ แนะ ใช้โทษปรับวันละ 12 ล้านบาท
เปิดอ่าน 821

"โครงการนี้เละเทะและเลวร้ายมาก ข้ออ้างต่างๆในการขอต่อสัญญา ไม่สามารถรับฟังได้ " วิลาศ จันทร์พิทักษ์

(8 ธ.ค.) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ อดีตประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวปัญหาการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ล่าช้าว่า  การก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่มีความล่าช้าและต่อสัญญาอย่างต่อเนื่อง รวมแล้ว 3 ครั้ง โดยจะเห็นว่า โครงการนี้เละเทะและเลวร้ายมาก เพราะข้ออ้างต่างๆในการขอต่อสัญญานั้น ไม่สามารถรับฟังได้ เช่นการส่งมอบพื้นที่ เป็นต้น 

 

นายวิลาศ เปิดเผยว่า ในเร็ววันนี้จะยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบว่า การต่อสัญญาทั้งหมดนั้นไม่ชอบ เพราะทุกครั้งที่มีการต่อสัญญา พบว่ามีการทำงานเป็นกระบวนการ ซึ่งมีการหารือล่วงหน้าระหว่างผู้ใหญ่ของคู่สัญญา
นายวิลาศ กล่าวว่า ส่วนตัวได้รายละเอียดทั้งหมดมาจากข้าราชการในสภาที่ทนไม่ไหว โดยพบว่าบริษัทผู้รับจ้างมีการดึงตัววิศวกรรายหนึ่งไปอยู่กับผู้รับจ้างรายนั้น ซึ่งเป็นผู้ร่างเอกสารขอขยายสัญญาในครั้งนี้ อย่างเช่น สัญญาสาธารณูปโภค เป็นสัญญาประกอบที่มีการว่าจ้างทีหลัง โดยมีบริษัทชิโนทัยเป็นผู้รับงาน จะอ้างไม่ได้  และสัญญาในครั้งนี้จะเชื่อถือได้อย่างไรว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จในวันที่ 31 ธ.ค. 2563 ทั้งนี้ มองว่าควรถึงเวลาในการปรับค่าล่าช้าการก่อสร้าง 12.28 ล้านบาทต่อวัน พร้อมกับตั้งคณะกรรมการสอบ นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาฯ ว่ามีการเอื้อประโยชน์ต่อกลุ่มบริษัทหรือไม่Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน