ภาพเป็นข่าว

คืนแล้วจ้า "ปารีณาส่งมอบที่ดินคืนส.ป.ก.

7 ธันวาคม 2019 เวลา 17:40
คืนแล้วจ้า "ปารีณาส่งมอบที่ดินคืนส.ป.ก.
เปิดอ่าน 2,551

ส.ป.ก.ไม่มีการดำเนินคดี เนื่องจากปารีณาครอบครองมาก่อนที่จะประกาศเขตปฏิรูปที่ดิน

 

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.62   ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า  รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า   น.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้ทำหนังสือมาถึงเมื่อวันศุกร์( 6 ธ.ค.62 )แจ้งว่าขอส่งที่ดินคืนให้กับ ส.ป.ก. จำนวน 600 กว่าไร่ และในวันนี้( 7 ธ.ค. 62 ) ได้มาราชการที่ราชบุรีจึงถือโอกาสมารับส่งมอบวันนี้ 

 

โดยพื้นที่ตรงนี้เป็นเขตการประกาศปฏิรูปที่ดิน เมื่อผู้ครอบครองที่ดินไม่มีคุณสมบัติหรือครอบครองเกินจำนวนที่กฎหมายกำหนดไว้ ส่งคืนมาโดยที่ไม่ต้องไปฟ้องขับไล่ ทาง ส.ป.ก.จะดำเนินการตามขั้นตอนที่ผู้ครอบครองร้องขอมา

 

 

ทั้งนี้  ส.ป.ก.ไม่มีการดำเนินคดี เนื่องจาก น.ส. ปารีณาครอบครองมาก่อนที่จะประกาศเป็นเขตปฏิรูปที่ดิน เราได้รับส่งมอบมาจากกรมป่าไม้พร้อมกับผู้ครอบครอง เมื่อได้ส่งมอบให้กับทางหลวงซึ่งถือว่าเป็นที่ดินของรัฐ ในส่วน ส.ป.ก.ก็จะจบกัน ซึ่งจะรับพื้นที่ทั้งหมดคืนมา เพื่อจะจัดสรรให้เกษตรกรผู้ไร้ที่ทำกินและที่อยู่อาศัยต่อไป
 

"ส่วนของ ส.ป.ก.มีหน้าที่เอาที่ดินคืนมาก่อน ส่วนของโรงเรือนนั้นผมไม่มีนโยบายที่จะไปทำลายทรัพย์สินใดๆ เหมือนกับที่กระบี่ มีโรงเรือนต่างๆ ก็จะมอบให้ชาวบ้านที่มีสิทธิ์ต่อไป ส่วนเสาไฟฟ้าที่อยู่ในฟาร์มไก่คงต้องรื้อถอนออกไป"  รมช.เกษตร ผู้กำกับดูแล ส.ป.ก. กล่าว

 

 
 

ร.อ.ธรรมนัส  ย้ำว่า   อยากให้เข้าใจว่ากฎหมาย ส.ป.ก.ว่าด้วยอะไร จึงต้องการทำตามกฎหมาย ไม่ใช่ว่าเราละเว้นไม่ปฏิบัติ ไม่บังคับใช้กฎหมายกับใครคนใดคนหนึ่งแต่ใช้เหมือนกันหมด เช่นเดียวกับที่ดินแปลงอื่นก็เหมือนกัน ส่วนกรณีดื้อไม่ยอมคืนก็จะใช้มาตรา 44 บังคับใช้ ซึ่งที่ดินของน.ส. ปารีณา ขณะนี้มีจำนวนทั้งหมด 684 ไร่ และได้สั่งการให้ปฏิรูปที่ดินทุกจังหวัดไปว่าให้มีการตรวจสอบที่ดินที่จัดสรรไปแล้วว่ามีใครถือครองไปบ้าง มีใครได้สิทธิ์บ้าง และที่กำลังจัดสรรได้ดูอย่างละเอียด

 


สำหรับแนวทางการจัดสรรที่ดินทำกินนั้นจะมีคณะกรรมการของจังหวัดราชบุรีโดยผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน อีกไม่นานจะมีประกาศให้เกษตรกรมาลงทะเบียน และแต่ละคนจะได้สิทธิ์กี่ไร่ต้องดูจำนวนประชากรที่มีอยู่ด้วย

 

โดยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปนางสาวปารีณาจะไม่มีสิทธิ์เข้ามาทำอะไรในพื้นที่บริเวณนี้ได้อีก แต่อาจจะมีสัตว์เลี้ยงเช่น วัว สิ่งของ ซึ่งให้เวลาภายใน 7 วัน นับจากวันนี้เป็นต้นไป ทุกอย่างต้องแล้วเสร็จ หลังจาก 7 วันไปแล้วจะมีเจ้าหน้าที่ของจังหวัดโดยผู้ว่าราชการจังหวัดรับผิดชอบดำเนินการตรวจสอบ

 

 


 

นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ ส.ป.ก.   กล่าวว่า ในส่วนพื้นที่ดังกล่าวจะเข้าสู่คณะกรรมการจัดหาที่ดินที่ทางกระทรวงมหาดไทยโดยกรมที่ดินเป็นฝ่ายจัดหาคณะกรรมการจัดคนลง และส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะมาในเรื่องของคนที่จะเข้ามาพัฒนาพื้นที่และเรื่องการรังวัดส่วนใหญ่ใช้เวลาในเรื่องการจัดวางผังแปลง เนื่องจากเรื่องของคนลงอาจจะต้องมีการทำประชาคมคนที่จะมาลงนั้นเป็นเกษตรกรหรือไม่ กลไกนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นประธานในการดำเนินการในพื้นที่

 

ส่วนที่ดินที่แต่ละคนจะได้นั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการที่ดินจังหวัดที่จะดูเหตุผลและดูจำนวนประชาชนที่จะเข้ามาแสดงเจตจำนงในการที่จะเข้ามาขอที่ดินดังกล่าวบริเวณฟาร์มไก่ ได้มีคนงานช่วยกันทยอยนำรถยนต์เข้าไปขนย้ายสิ่งของ อุปกรณ์การเลี้ยงไก่ ออกนอกพื้นที่ฟาร์มไก่ นอกจากนี้ยังได้นำรถบรรทุกเข้าไปขนย้ายวัวที่อยู่ในฟาร์มตรงข้ามกับฟาร์มไก่ออกจากพื้นที่ไปหลายสิบตัวแล้วAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน