ภาพเป็นข่าว

'ศรีสุวรรณ' จี้ 'บิ๊กตู่' สอบผบ.ทหารปล่อยให้มีทหารรับใช้

7 ธันวาคม 2019 เวลา 13:49
'ศรีสุวรรณ' จี้ 'บิ๊กตู่' สอบผบ.ทหารปล่อยให้มีทหารรับใช้
เปิดอ่าน 243

"ศรีสุวรรณ" ยื่นคำร้องต่อ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ ให้ตรวจสอบผู้บังคับบัญชาเหล่าทหารที่นำทหารเกณฑ์มารับใช้

วันนี้เวลา 12.00 น.ที่ศูนย์ฯรับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมายื่นคำร้องต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม เพื่อขอให้ตรวจสอบและเอาผิดผู้บังคับบัญชาเหล่าทหารที่ปล่อยให้นายทหารนำทหารเกณฑ์มารับใช้ที่บ้านเป็นการส่วนตัว ที้งนี้สืบเนื่องจากความปรากฎในสื่อและโซเชียลมีเดียอย่างแพร่หลาย จากกรณีที่หญิงสาวรายหนึ่ง ซึ่งใช้ชื่อในเฟชบุ๊กว่า “Laphatrada Waka” ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นลูกสาวของทหารระดับผู้การ ได้โพสต์ภาพของทหารเกณฑ์ทำงานที่บ้านของตนในค่ายทหาร ทั้งล้างรถ ซ่อมบ้าน ทำความสะอาดบ้าน ปลอกทุเรียนให้รับประทาน ฯลฯ พร้อมโพสต์ข้อความในเชิงดูหมิ่นศักดิ์ศรี ทั้งยังอวดเบ่งความใหญ่โตของพ่อตนเองที่อยากให้เธอเป็นทหารด้วยนั้น

 
 

พฤติการณ์และการถูกกระทำของหญิงสาวลูกนายทหารดังกล่าว ถือได้ว่าเป็นเรื่องร้ายแรงที่สังคมไทยไม่อาจนิ่งเฉยหรือปล่อยให้เป็นการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นภายในหน่วยงานหรือกองทัพตามอำเภอใจได้ เพราะประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวพันต่อหลักสิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาคตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 ม.4 ให้การรับรองและคุ้มครองไว้ โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ “ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์” ที่มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งกับพลทหารกองประจำการ หรือทหารเกณฑ์ ที่มีเป้าประสงค์ในการผ่านการคัดเลือกและ/หรือสมัครเข้าไปเพื่อรับใช้ชาติอย่างแท้จริง ตามมาตรา 50 (5) แห่งรัฐธรรมนูญ 2560 ประกอบพระราชบัญญัติรับราชการทหาร 2497 แต่กลับต้องมาถูกผู้บังคับบัญชาใช้อำนาจเกินไปกว่าที่กฎหมายหรือระเบียบบัญญัติ สั่งการหรือไหว้วานให้ไปทำงานนอกค่าย หรือทำงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับภารกิจของพลทหาร หรือเป็นการทำงานในลักษณะเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนของผู้บังคับบัญชา ซึ่งเมื่อเกิดเรื่องขึ้นมา ผู้บังคับบัญชาจะปฏิเสธความรับผิดชอบมิได้

 


 

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงต้องเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ รมว.กลาโหม (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) เพื่อขอให้ดำเนินการดังนี้ 1)สั่งการให้มีการตรวจสอบและลงโทษทั้งทางวินัยและอาญากับนายทหารและหรือผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องกับการสั่งให้พลทหารประจำการไปทำงานที่บ้านของผู้บังคับบัญชา ทั้งล้างรถ ซ่อมบ้าน ทำความสะอาดบ้าน ปลอกทุเรียนให้รับประทาน ฯลฯ หรือการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีการนำพลทหารไปทำงานหรือปฏิบัติหน้าที่ผิดประเภท โดยพลัน 2)ออกคำสั่งหรือออกระเบียบ ไม่ให้นำพลทหารประจำการไปทำงานเป็นทาสรับใช้นายทหารในทุกชั้นยศ โดยเด็ดขาด หากมีนายทหารคนใดฝ่าฝืนให้มีบทลงโทษขั้นร้ายแรง โดยการไล่ออกหรือปลดออกจากนายทหารทันที 
         

ซึ่งถ้าปัญหานี้ ท่านนายกฯหรือรมว.กลาโหม ไม่เร่งแก้ไขปัญหา ก็สมควรแล้วที่พรรคอนาคตใหม่จะรณรงค์เสนอแก้ไขปรับปรุงกฎหมายให้มีการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน