ภาพเป็นข่าว

"จุรินทร์" ชงเลขาฯ ปชป.จัดการ 4 ส.ส.โหวตสวนมติ ยันเป็นพรรคร่วมต้องเคารพมติวิปรัฐบาล

7 ธันวาคม 2019 เวลา 13:02
"จุรินทร์" ชงเลขาฯ ปชป.จัดการ 4 ส.ส.โหวตสวนมติ ยันเป็นพรรคร่วมต้องเคารพมติวิปรัฐบาล
เปิดอ่าน 578

จุรินทร์ มอบหมายให้เลขาพรรคประชาธิปัตย์รับผิดชอบ กรณี 4 ส.ส.ประชาธิปัตย์ โหวตสวนมติพรรค และมติวิปรัฐบาล

7 ธ.ค.62-ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ 4 ส.ส.ประชาธิปัตย์ โหวตสวนมติพรรค และมติวิปรัฐบาล ว่า ได้มอบหมายให้เลขาพรรครับผิดชอบว่าการจะดำเนินการกิจกรรมใดๆ ของสมาชิกพรรคต้องรายงานให้เลขาฯ ทราบ เพื่อประกอบการพิจารณา ภายหลังมติพรรคได้คุยกันไปแล้วว่ามติวิปรัฐบาลคืออะไร แต่เมื่อ ส.ส.ได้ตัดสินใจ เลขาฯ จะเป็นผู้นำไปพิจารณาเอง ส่วนในข้อบังคับพรรคเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และกฎหมายพรรคการเมือง ซึ่งบางเรื่องข้อบังคับพรรคสามารถดำเนินการได้เลย 

 

"เมื่อวิปรัฐบาลมีมติอย่างไร ต้องนำมาสู่ที่ประชุมพรรค หากพรรคไม่เห็นด้วยก็ต้องนำไปหารือในวิปรัฐบาลอีกครั้ง จนกว่าจะมีมติเห็นชอบร่วมกัน ซึ่งเมื่อเป็นมติของวิปรัฐบาลแล้วทุกพรรคจะต้องทำตาม ไม่ใช่ปฏิบัติไปตามเอกเทศของแต่ละพรรคหรือแต่ละบุคคล แต่ถ้าใครคิดว่าไม่สามารถปฏิบัติตามได้ ต้องตัดสินใจทางการเมืองอย่างใดอย่างหนึ่ง เนื่องจากเสียงในสภาการเคารพมติพรรค มติวิปจึงเป็นหัวใจสำคัญของการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ดังนั้นจึงเป็นที่มาว่าทำไมต้องฟังมติพรรค มติวิป เพราะนี่คือระบอบประชาธิปไตย"นายจุรินทร์ กล่าว

 
 

ส่วนผลที่ออกมาจะนำไปสู่การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ชัดเจนว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่จะเข้าร่วม พรรคประชาธิปัตย์กลัวหรือไม่จะได้รับผลกระทบ นายจุรินทร์ กล่าวว่า การปรับครม.ไม่ได้อยู่ในฐานะที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นผู้พิจารณา เพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล จึงอยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หรือพรรคแกนนำอย่างพรรคพลังประชารัฐ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ 5 เสียงที่ลงมติเห็นด้วยให้ตั้งกมธ.วิสามัญฯ พิจารณาศึกษาผลกระทบจากประกาศคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44 หรือไม่ โดยพบว่ามีอยู่ 4 เสียง เป็นของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) คือ 1. นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง 2. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช 3. นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ 4. นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี ส่วนอีก 1 เสียง เป็นของพรรคอนาคตใหม่ คือ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน